Mới đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một con dao được làm từ xương động vật có niên đại 90.000 năm trong hang đá tại Morocco.

Con dao 90.000 năm tuổi được tìm thấy trong hang đá Dar-es Soltan 1, Morocco. Đặc biệt, cổ vật này dài 13 cm và làm từ xương sườn của một loài động vật lớn, Science News đưa tin.

Giáo sư khảo cổ Abdeljalil Bouzouggar thuộc Viện Khảo cổ quốc gia Morocco nói rằng, phát hiện này cho thấy những cư dân sống trong hang động ở khu vực Bắc Phi có khả năng chế tạo dụng cụ phức tạp từ rất sớm, thậm chí sớm hơn 40.000 năm trước khi người Neanderthal tuyệt chủng.

Con dao xương là dụng cụ cổ nhất thuộc văn hóa Aterian – thời kỳ nở rộ của kỹ nghệ chế tác dụng cụ từ đá của cư dân khu vực Bắc Phi sống trong thời Đồ đá giữa.

Cổ vật cũng có nhiều điểm khác biệt so với các dụng cụ được chế tác tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara trong cùng thời kỳ.

Theo đánh giá của Tiến sĩ Silvia Bello – thuộc Viện Bảo tàng Lịch sử tự nhiên London, loài người bắt đầu sản xuất dụng cụ từ xương một cách tinh xảo từ 100.000 năm trước.

Dựa vào hình dáng và góc mài của con dao, tiến sĩ Bello cho rằng con dao dùng để “cắt những vật liệu mềm và có độ đàn hồi cao”.

H.Đ (Tổng hợp)