Đã ba tháng kể từ khi Nga tấn công Ukraina, và cố vấn của thị trưởng thành phố Mariupol, Ukraina, nơi hiện đang bị quân đội Nga chiếm đóng, đã chỉ ra vào ngày 24 rằng các binh sĩ của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Nga (EMERCOM) đã tìm thấy 200 thi thể người trong tầng hầm của một tòa nhà cao tầng ở ngoại ô Mariupol.   

Theo CNN, cố vấn thị trưởng thành phố Mariupol, ông Petro Andriushenko đã chỉ ra thông qua phần mềm liên lạc Telegram ngày 24 rằng các binh sĩ của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Nga đang phá dỡ đống đổ nát của một tòa nhà cao tầng bên ngoài Mariupol. Ít nhất 200 thi thể đã được được khai quật từ tầng hầm của tòa nhà, tất cả đều đã bị phân hủy lâu ngày.

Ông Andriushenko nói rằng “do người dân địa phương từ chối hợp tác với lệnh của quân đội Nga để thu thập các xác chết, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cũng đã đã rời khỏi địa điểm này. Thi thể của những người chết vẫn còn nguyên”.

CNN cho biết chưa thể xác minh tính xác thực của tin tức này, và bản thân ông Andriushchenko không ở thành phố Mariupol, nhưng từ lâu ông đã đóng vai trò đóng là nơi thu thập thông tin từ những cư dân còn lại trong thành phố.

Trước đó, các quan chức Ukraina đã công bố dữ liệu cho biết ít nhất 20.000 công dân Mariupol đã thiệt mạng. Ngoài ra, ông cũng chỉ ra rằng quân đội Nga luôn kiên quyết yêu cầu đưa tất cả hài cốt về nhà xác để tập trung tại khu vực bị chiếm đóng, đồng thời yêu cầu tất cả những người thân nhận hài cốt phải làm chứng bằng video ghi lại rằng “người quá cố đã bị giết bởi Quân đội Ukraina”.

“[Quân đội Nga đã biến] thành phố thành một nghĩa trang vô tận”, ông Andriushchenko nói.