Hôm thứ Ba (21/6), một người Mỹ tên là Akram Musleh (18 tuổi đến từ thị trấn Brownburg bang Indiana) đã bị FBI bắt khi đang lên chuyến xe buýt từ thành phố Indianapolis đến New York.

Theo đơn khiếu nại hình sự do Bộ Tư pháp Mỹ công bố, Musleh bị cáo buộc lên kế hoạch bay tới Morocco (Châu Phi), thâm nhập vào vùng lãnh thổ do IS kiểm soát để gia nhập vào hàng ngũ tổ chức khủng bố này.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Carlin cho biết: “Theo đơn khiếu nại, Musleh đã cố gắng ra nước ngoài để tham gia IS và cung cấp hỗ trợ vật chất cho nhóm khủng bố này”. Ưu tiên cao nhất của Phòng An ninh Quốc gia là chống lại các mối đe dọa khủng bố, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để ngăn chặn dòng chảy chiến binh đến từ nước ngoài và xét xử những người có ý định cung cấp hỗ trợ vật chất cho các tổ chức khủng bố nước ngoài”.

Akram Musleh không phải là trường hợp người Hồi giáo ở Mỹ đầu tiên tìm cách vượt biên để gia nhập tổ chức khủng bố IS. Cho tới tháng 5/2016, 88 người đã bị cáo buộc tại Mỹ vì các vi phạm dính líu tới nhóm khủng bố này tính từ vụ bắt giữ đầu tiên vào tháng 3/2014, theo Trung tâm Anh ninh mạng Nội địa (CCHS) tại Đại học George Washington.

Độ tuổi trung bình của nhóm người bị bắt này là 26 và phần lớn là công dân Hoa Kỳ hay thường trú nhân.

Cho đến nay, 37 người trong số đó đã bị tuyên án là có tội hoặc tự nhận tội.

Luật sư Hoa Kỳ Josh Minkler nói: “Sự cực đoan của công dân Mỹ đối với các tổ chức khủng bố như IS là một mối đe dọa đến tình hình an ninh cả trong và ngoài nước”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với lực lượng hành pháp nhưng trong trường hợp này, chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của công chúng để giúp cộng đồng dân cư của chúng ta được an toàn”.

Nguy hiểm hơn, dưới những tuyên truyền của Khủng bố Hồi giáo IS, nhiều người tự nguyện làm “con sói đơn độc”, tức là tự đứng ra tổ chức tấn công khủng bố ngay trên đất nước mình đang sống. Gần đây nhất là trường hợp của Omar Mateen, người dùng súng giết chết 49 người và làm bị thương 53 người khác tại thành phố Orlando bang Florida. Mateen đã tuyên thệ trung thành với IS qua điện thoại nhưng các nhà điều tra không tìm thấy liên hệ trực tiếp nào giữa nhóm khủng bố đóng tại Syria và Iraq này với hung thủ.

Trong tất cả 50 bang của Mỹ đều có các hoạt động điều tra liên quan đến IS. Đây là trường hợp đầu tiên ở bang Indiana.

Nếu bị kết tội, Musleh phải đối mặt với bản án tối đa 20 năm tù, phải đeo vòng giám sát trọn đời sau khi mãn hạn và bị phạt 250.000 USD.

Petr Svab, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: