Mới đây, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp đã phối hợp mở cuộc điều tra công ty mẹ “ByteDance” của TikTok với cáo buộc theo dõi các phóng viên truyền thông Mỹ.

Các nguồn tin nói với tạp chí “Forbes” rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ban hành trát đòi hầu tòa cùng với Văn phòng luật sư của Quận phía Đông Virginia, yêu cầu công ty mẹ của TikTok là “ByteDance” cung cấp cho các công tố viên của mình những người bị nghi ngờ sử dụng TikTok để thu thập thông tin vị trí cá nhân, cùng hồ sơ dữ liệu người dùng của các nhà báo Mỹ, bao gồm nhà báo của Forbes. FBI cũng đã tiến hành các cuộc phỏng vấn liên quan đến các hoạt động giám sát này. Hiện vẫn không rõ liệu trát hầu tòa của Bộ Tư pháp có liên quan đến cuộc phỏng vấn của FBI hay không.

Các nguồn tin chỉ ra rằng ByteDance đã thừa nhận vào tháng 12 năm ngoái rằng họ đã sử dụng TikTok để theo dõi hành vi của công dân Mỹ. Khi nội bộ công ty này điều tra cách nhân viên chia sẻ thông tin với giới truyền thông, họ phát hiện ra rằng ai đó đã lấy được dữ liệu người dùng, do đó nắm được hành tung của phóng viên.

Người phát ngôn của “ByteDance” đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 16/3, lên án mạnh mẽ hành động của các nhân viên liên quan và nói rằng họ không còn được tuyển dụng nữa, cuộc điều tra nội bộ của công ty vẫn đang tiếp diễn và sẽ hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra chính thức nào.

Chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập thông tin người dùng TikTok và đẩy nội dung tình dục và sử dụng ma túy cho trẻ em.

Sau hàng loạt cuộc điều tra của giới truyền thông, người ta phát hiện ra rằng TikTok có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Tại ByteDance, công ty mẹ của TikTok, ít nhất 300 nhân viên đã làm việc trong các phương tiện truyền thông chính thức của chính quyền TQ như “CCTV”, “Tân Hoa Xã” và “Thời báo hoàn cầu”. Không chỉ vậy, công ty truyền thông “Wantou tiếng Trung”, thuộc sở hữu chung của ba cơ quan nhà nước Trung Quốc, thậm chí đã mua cổ phần của ByteDance vào năm 2021, điều này cho thấy truyền thông nhà nước Trung Quốc có một mức độ kiểm soát nhất định đối với nền tảng truyền thông xã hội do ByteDance vận hành.

Hành vi thu thập quyền riêng tư của người dùng rồi chuyển cho chính quyền Trung Q của TikTok không chỉ bị truyền thông nước ngoài vạch trần mà còn thu hút sự chú ý của các cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Công tố viên của tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ vào tháng 12 năm ngoái đã công khai chỉ ra rằng chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm của người dùng TikTok, và đẩy nội dung không phù hợp như hành vi tình dục và sử dụng ma túy phổ biến cho trẻ em. Do đó, tiểu bang này quyết định kiện TikTok vì vi phạm “Đạo luật Bảo vệ người dùng” của Indiana.