Năm 2000, nhà độc tài Iraq Saddam Hussein đã xuất bản một cuốn tiểu thuyết ngôn tình “Zabiba và nhà Vua” (Zabiba and the King) và nay nó đã được bán trên mạng Amazon.

Nhà độc tài này đã bị xử tử tại Iraq năm 2006 nhưng ít ai biết rằng năm 2000, Saddam Hussein đã xuất bản cuốn tiểu thuyết lãng mạn mang tựa đề “Zabiba and the King”. Bản dịch tiếng Anh của nó hiện đang được bán trên trang Amazon. Đây là 1 trong 4 cuốn được viết bởi Saddam.

Cuốn sách 160 trang mô tả một chuyện tình diễn ra cách đây 1000 năm giữa một vị vua Iraq – có thể là chính bản thân Saddam Hussein – và một thôn nữ tên là Zabiba. Trong chuyến đi đến hoàng cung, họ đã trò chuyện hàng giờ về tôn giáo, tình yêu, dòng tộc và ước muốn của con người.

Nhiều nhà phân tích cho rằng câu chuyện trong tiểu thuyết cho thấy mối quan hệ giữa Zabiba-King như là một phép ẩn dụ cho mối quan hệ giữa người dân và nhà cai trị, giữa người dân Iraq và vị độc tài Saddam Hussein.

Có một số cuộc tranh luận về việc Saddam có viết cuốn sách hay không. Ban đầu nó được công bố một cách ẩn danh vì các vấn đề chính trị. Trên thực tế, không có thông tin gì về cuốn sách ở Iraq. Nhiều nhà phân tích tin rằng nó chỉ có thể được Saddam đề tên mà thôi.

Theo The New York Times, các chuyên gia CIA đã đọc kỹ cuốn sách để có thể hiểu sâu hơn về thế giới quan của nhà độc tài và kết luận rằng nó có thể được viết bởi những nhà văn chuyên nghiệp, trong khi Saddam chỉ giám sát việc xuất bản.

Hiện tiểu thuyết ngôn tình của Saddam Hussein đang được bán rộng rãi trên Amazon.

Vũ Dũng