Vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner – con gái và con rể của Tổng thống Donald Trump – đã hủy chuyến thăm Bắc Kinh theo lịch trình sẽ diễn ra trong tháng 9, làm đấy lên lo ngại về quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo trang tin Guardian, chuyến thăm này theo kế hoạch là một chuyến du lịch, nhưng thực chất lại mang yếu tố chính trị vì nó giúp mở đường cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Trump tới Trung Quốc vào cuối năm nay.

Người hâm mộ cặp đôi “Javanka” – tên viết tắt của 2 người – đang đếm từng ngày họ xuất hiện ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc hủy lịch thăm của cặp vợ chồng này khiến những người hâm mộ ở Trung Quốc thất vọng. Những người hâm mộ đa số là các phụ nữ trẻ, có trình độ học vấn, năng động, và họ xem tiểu thư của Tổng thống Trump là biểu tượng của phụ nữ hiện đại.

Ông Chen Bo, giám đốc một công ty truyền thông ở Quảng Châu, đánh giá: “Ivanka Trump và Jared Kushner là cặp vợ chồng điển hình, rất năng động và tích cực”.

Guo Anni, một người mẫu tại Bắc Kinh, ca ngợi con gái cả của Tổng thống Trump là hình mẫu lý tưởng về sắc đẹp và quyền lực.

Cả phía Mỹ và Trung Quốc đều không giải trình rõ về lý do chuyến thăm của Javanka bị hủy bỏ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang cố gắng làm giảm lo ngại của dư luận, nói rằng Bắc Kinh và Washington vẫn duy trì ngoại giao ở các cấp độ khác nhau.

Trang tin SCMP dẫn lời một số quan chức cho rằng vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner có thể không phù hợp để “dọn đường” cho Tổng thống Trump đến Trung Quốc.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ đến Bắc Kinh vào giữa tháng 11, sau cuộc họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vũ Thường

Xem thêm: