Ông Kim Yong Chol đáp chuyến bay đến New York hôm 30/5 với tư cách là phái viên cao cấp nhất của Triều Tiên hội đàm với quan chức Hoa Kỳ trên đất Mỹ trong vòng 18 năm qua, Reuters đưa tin.

Từng là giám đốc tình báo và là cố vấn đáng tin cậy của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Kim Yong Chol giữ vai trò then chốt trong công cuộc chuẩn bị cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo họ Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà Trắng cho biết ông Kim sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tối thứ Tư và thứ Năm. Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa hai nước trên đất Mỹ kể từ khi Phó thống soái Triều Tiên Jo Myong Rok gặp Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000.

Kim Yong Chol ngoài là một vị tướng bốn sao, hiện còn giữ chức phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền kiêm giám đốc Ban Mặt trận Thống nhất, chịu trách nhiệm mảng quan hệ liên Triều. Vị trí cao cùng việc có mặt trước và trong các hội nghị liên Triều vào tháng Tư và hôm 26/5 đưa Kim trở thành một trong những người quyền lực nhất Triều Tiên, giới chức Hàn Quốc cho hay.

Ông Kim còn giữ vai trò trung tâm trong nỗ lực làm tan băng quan hệ Bắc và Nam Triều Tiên, cũng như Bắc Triều Tiên với Hoa Kỳ thời gian gần đây. Thời điểm đến tham dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn vào tháng Hai với tư cách sứ giả của Kim Jong Un, Kim Yong Chol nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với Washington, dấu hiệu đầu tiên cho thấy Triều Tiên đang thay đổi sau hàng tháng đe dọa cấm vận thương mại từ Hoa Kỳ.

Kim Yong Chol và Kim Yo Jong, em gái Kim Jong Un, là hai quan chức duy nhất tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên tại hai lần hội nghị liên Triều. Kim Yong Chol cũng chính là người điều phối hai cuộc gặp của Kim Jong Un với Pompeo tại Bình Nhưỡng.

Kim Yong Chol trước đây giữ chức giám đốc Tổng cục Trinh sát, cơ quan tình báo quân sự cấp cao của Triều Tiên, và có hơn 30 năm tuổi nghề trong ngành tình báo. Hoa Kỳ và Hàn Quốc đưa tên Kim Yong Chol vào danh sách đen ủng hộ chương trình hạt nhân và tên lửa Bắc Hàn tương ứng vào các năm 2010 và 2016. Lần đến Hoa Kỳ này của ông là được đặc cách để tham dự cuộc họp, Bộ Ngoại giao cho biết. Kim Yong Chol từng bị Hàn Quốc cáo buộc là kẻ chủ mưu cuộc tấn công đẫm máu tàu hải quân Hàn Quốc và một hòn đảo vào năm 2010. Tình báo Mỹ cũng đưa Kim vào danh sách tình nghi tham gia cuộc tấn công mạng Sony Pictures gây thiệt hại lớn hồi năm 2014.

Triều Tiên phủ nhận mọi cáo buộc trên.

Kim Yong Chol “lao ra khỏi phòng” trong một cuộc đàm phán quân sự năm 2014 khi Seoul yêu cầu xin lỗi vì cuộc tấn công năm 2010, giới chức Hàn Quốc kể lại. Moon Sang-gyun, cựu quan chức Bộ quốc phòng Hàn Quốc còn thêm: “Ông Kim là một nhà đàm phán cứng cựa và chuyên gia trong các cuộc đàm phán liên Triều, nhưng đúng là từ trước đến nay ông ta chỉ là biểu tượng của diều hâu hơn là hòa hợp và hòa giải.”

Thời trẻ Kim Yong Chol làm cảnh sát quân sự ở biên giới khu phi quân sự hai miền Triều Tiên, từng là vệ sĩ cho Kim Jong Il, cựu lãnh tụ Bắc Hàn và người cha quá cố của Kim Jong Un, theo Cơ quan giám sát lãnh đạo Triều Tiên. Kim Yong Chol là cái tên chủ chốt giúp Kim Jong Un kế nhiệm, xuất hiện bên cạnh lãnh tụ họ Kim vài lần trong một số chuyến công du. 

Tính tình Kim Yong Chol khó hòa đồng, hay móc mỉa và không tôn trọng cấp trên, vì thế mà phải trải qua một số thời điểm khó khăn. Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết năm 2015 Kim Yong Chol bị giáng xuống cấp tướng ba sao sau khi ngủ gật trong một cuộc họp. Bộ thống nhất Hàn Quốc còn tiết lộ ông này từng có thời gian ngắn ở trại cải tạo vì thái độ “hống hách” và lạm dụng chức quyền.

Thanh Hiền