Sau trận động đất mạnh nhất trong 100 năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nhiều “thuyết âm mưu” đã xuất hiện trên các nền tảng xã hội trực tuyến khác ở Trung Quốc Đại Lục như Weibo, NetEase, Douyin (Tik Tok), Baidu khiến dư luận phẫn nộ.

Một người dùng Douyin có tên “Tiểu đội trưởng Trung Phân” không những không quan tâm đến sự an toàn của các nạn nhân tại đây, mà còn nói một cách vô căn cứ rằng “truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ trận động đất là do căn cứ quân sự Mỹ kích nổ một quả bom hạt nhân nhỏ.”

Nhận xét này nhận về không ít chỉ trích từ cộng đồng mạng Đại Lục.

Một cư dân mạng nhận xét: “Theo logic của anh ta, vậy thì trận động đất ở Tứ Xuyên và trận động đất ở Đường Sơn là gì?”

“Có vẻ hơi thiếu hiểu biết khi nói rằng một quả bom hạt nhân sẽ khiến địa chấn lên đến cấp 8.”

Ngoài ra, các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói với truyền thông địa phương rằng nhiều phóng viên của ĐCSTQ đã cố gắng gửi tiền cho các nạn nhân thảm họa, và yêu cầu họ chỉ trích hoạt động cứu trợ không hiệu quả của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trước máy ống kính, sau đó ca ngợi và công khai các hoạt động cứu trợ thiên tai của ĐCSTQ.

Hành động vô liêm sỉ này khiến các nạn nhân phẫn nộ và phản đối, sự việc bị phanh phui khiến dư luận quốc tế dậy sóng.

Cư dân mạng tên “Mutlu Aile Sirlari“ đã đăng tải một video vào ngày 9/2. Trong đó, một nạn nhân ở khu vực động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với truyền thông nước này rằng: “Bằng cách ‘quyên góp tiền’, các kênh truyền thông từ Chính phủ Trung Quốc muốn người dân chúng tôi phản đối đất nước của chúng tôi”.

Cư dân này còn đề cập rằng nhiều nạn nhân, bao gồm cả anh ấy, đã gặp các phóng viên truyền thông Trung Quốc sau trận động đất. Những phóng viên này đưa tiền cho họ, yêu cầu họ bày tỏ sự bất bình với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, và hoạt động cứu trợ thảm họa không hiệu quả trước ống kính.

Sau đó cố gắng hướng dẫn họ nói rằng Chính phủ Trung Quốc và các đội cứu hộ tốt như thế nào so với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi vạch trần hành động dậu đổ bìm leo “tuyên truyền rầm rộ trong nước nhằm chuyến hướng ra nước ngoài” của ĐCSTQ, video này đã được hơn 1,12 triệu người xem và được cư dân mạng từ nhiều quốc gia đăng lại và chia sẻ trên Facebook, Twitter, YouTube và các nền tảng khác.

Nhiều cư dân mạng chỉ trích: “ĐCSTQ không xấu hổ khi làm điều này sao? Lương tâm của các người ở đâu!”

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự chữa lành vết thương, chúng tôi không cần các người.”

“Sự vô tri của ‘tiểu phần hồng’ thực sự rất quá đáng, sự kiêu ngạo của ĐCSTQ thực đáng rùng mình.”

“Tự làm tin tức giả ở trong nước, ra nước ngoài vẫn muốn làm tin tức giả, thật mất mặt!”.

Có thể bạn quan tâm: