World Cup 2022 tại Qatar đã kết thúc vào ngày 18/12. Lionel Messi của Argentina đã dẫn dắt Argentina đánh bại đương kim vô địch Pháp để đoạt giải quán quân và cuối cùng hiện thực hóa giấc mơ nâng cao Cúp Vàng Giải Vô địch Bóng đá Thế giới. Người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới ăn mừng chiến thắng. Tuy nhiên, một số cư dân mạng Trung Quốc cho rằng Messi là người Trung Quốc nên việc giành chức vô địch lần này cũng là niềm tự hào của Trung Quốc. Một bộ phận cư dân mạng đã vô cùng sửng sốt trước nhận xét này.

Một cư dân mạng Trung Quốc tên là Young-Boy đã đăng trên Weibo của mình vào sáng sớm ngày 19/12 để chúc mừng chiến thắng của Messi. Tuy nhiên, nội dung bài viết khiến cư dân mạng lắc đầu sửng sốt. Bài đăng của Young- Boy cho biết, Messi tên thật là Mai Kiến Xuyên (Mei Jianchuan), anh đến từ thị trấn Quan Bá, thành phố Nam Giang, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, anh cùng cha mẹ chuyển đến Argentina từ khi còn nhỏ. Messi mắc căn bệnh nội tiết từ năm 11 tuổi và suýt bỏ lỡ cơ hội trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. May mắn thay, anh được câu lạc bộ Barcelona giúp đỡ để bắt đầu sự nghiệp của mình. Cuối bài viết, cư dân mạng này hào hứng nói: “Ngày 18 tháng 12 năm 2022, Messi đăng quang! Chúc mừng Messi !!”.

Tuy nhiên, không phải chỉ có một cư dân mạng Trung Quốc cho rằng Messi là người Trung Quốc. Một cư dân mạng khác cũng đăng trên Weibo, khẳng định rằng “Messi tên thật là Mai Quốc Hoa (Mei Guohua), đến từ Trịnh Châu, Hà Nam. Anh ấy cùng cha mẹ chuyển đến Argentina từ khi còn nhỏ, và một lần nữa dẫn dắt đội bóng của mình giành Cúp Vàng Giải Vô địch Bóng đá Thế giới. Đó là niềm tự hào của người Trung Quốc chúng tôi .”

Các bài đăng có liên quan ngay lập tức làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng. Tờ Sound of Hope dẫn lời một số cư dân mạng bình luận: 

 “Người đàn ông họ Mai đến từ Đặc khu hành chính Argentina của Trung Quốc ư?”

 “Argentina đã là một phần linh thiêng không thể tách rời của Trung Quốc từ xưa đến nay”

“Rốt cuộc anh ấy là Mai Kiến Xuyên hay là Mai Kiến Quốc? Phiên bản của huynh đệ các ngươi không thống nhất gì hết”.

“Xin hỏi trên con đường xưng bá của Messi, có liên quan gì đến những chàng trai Trung Quốc?”

Có thể bạn quan tâm: