Thứ Tư là bằng chứng cho thấy cách các phương tiện truyền thông dòng chính và các chính trị gia Đảng Dân chủ đưa tin và bình luận về các hành vi bất ổn dân sự phụ thuộc vào việc ai đã tham gia vào các cuộc bạo động này, theo Newsmax.

Sáu tháng trước, Thời báo New York, được coi là “tờ báo của các kỷ lục” quốc gia, đã bào chữa cho những kẻ bạo loạn cố gắng chiếm tòa án liên bang ở Portland, tiểu bang Oregon.

Họ cho rằng “cuộc tấn công hàng đêm vào tòa án liên bang là một phần của cuộc kháng chiến hòa bình rộng lớn hơn nhiều … bắt đầu tập hợp gần hai tháng trước sau cái chết của George Floyd dưới bàn tay của cảnh sát Minneapolis”.

Bài báo tiếp tục, “mục đích, cũng giống như ở các thành phố khác, là tập hợp để truy quét cải cách cảnh sát và công bằng chủng tộc”.

Nhưng khi đưa tin về cuộc biểu tình hôm thứ Tư (6/1 theo giờ Mỹ) ở Washingto DC, khái niệm “phản kháng ôn hòa” của New York Times đột nhiên trở thành một “đám du thủ du thực”.

Thay vì dùng từ “tụ tập” như đối với phong trào Người da đen danh quý (Black Lives Matter), những người biểu tình cầm cờ Trump dưới ngòi bút của tờ báo đã tham gia vào “cơn thịnh nộ” và “hỗn loạn”, do Tổng thống Trump kích động, đã trở thành “một phần di sản của ông ấy”.

Lopez của Vox đã tuyên bố trong mùa hè năm ngoái rằng mặc dù “bạo loạn là phá hoại, nguy hiểm và đáng sợ”, nhưng chúng cũng hữu dụng vì chúng “có thể dẫn đến những cải cách xã hội quan trọng”.

Nhưng tay bút Lopez đã thay đổi ý định khi báo cáo về những gì xảy ra hôm thứ Tư. Anh ta tin rằng “tất cả những người cố gắng vào Điện Capitol đều nên bị bắt giữ”.

CNN đã đưa tin về vụ hủy diệt hàng loạt vào tháng 8 ở Kenosha, tiểu bang Wisconsin là “rực lửa nhưng chủ yếu là yên bình”. Như sau đó phóng viên Omar Jimenez của CNN đã mô tả cảnh tượng hôm Thứ Tư là “biểu hiện của sự tức giận và thất vọng”, toàn bộ hậu cảnh chìm trong biển lửa.

Tương tự như vậy, năm ngoái, trong cuộc biểu tình BLM, người phụ trách CNN, Chris Cuomo, đã bào chữa cho những kẻ bạo loạn. Nhưng hôm qua Cuomo nói trên sóng truyền hình: “Làm ơn, chỉ cho tôi nơi nào có nói rằng những người biểu tình được cho là lịch sự và ôn hòa”.

Lập trường của CNN đã thể hiện rõ sự hai mặt, tiêu chuẩn kép khi đưa tin về cuộc biểu tình hôm thứ Tư tại Tòa nhà Capitol.

CNN đưa tin: “Mỹ phải đối mặt với nguy hiểm 13 ngày trước sự ra đi của một tổng tư lệnh không có sức mạnh, người đã đặt đám đông của ông ta vào Điện Capitol của Mỹ trong một hành động nổi dậy phá vỡ truyền thống hơn 220 năm chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.

Vào tháng 9, hai cảnh sát Los Angeles (LA) đã bị bắn trong một cuộc tấn công phục kích. Jemele Hill, một nhà văn đóng góp cho The Atlantic, tỏ ra đồng cảm với những kẻ bắn súng: “606 vụ kiện đã được đệ trình chống lại cảnh sát LA, với 539 vụ kiện chống lại Văn phòng Cảnh sát trưởng quận LA. Quận đã chi 81 triệu đô-la Mỹ để giải quyết hoặc kiện tụng những vụ kiện này”, bà này đã tweet .

“Những gì đã xảy ra với những sĩ quan này thật khủng khiếp”, Hill tiếp tục, “nhưng thật buồn cười khi cảnh sát muốn những người khác phải chịu trách nhiệm trừ họ”.

Nhưng khi Hill bình luận về cuộc biểu tình hôm thứ Tư, bà đã coi đây là một vấn đề về chủng tộc, cho rằng các sĩ quan đã quá dễ dãi với những kẻ bạo loạn.

tweet rằng: “Lý do cảnh sát Capitol chậm phản ứng là vì họ đã cho những người da trắng này được hưởng lợi và coi đó như một trò đùa. Phản ứng của họ không giống nhau vì họ coi người da đen là mối đe dọa cần phải loại bỏ”.

Nhưng sự thật là người đã bị bắn chết trong hôm thứ Tư, là một phụ nữ không có vũ khí tên là Ashli ​​Babbitt. Cô ấy là một cựu chiến binh Không quân thâm niên 14 năm, dường như đã bị một sĩ quan cảnh sát Capitol bắn. Và Ashlli Babbitt là người da trắng. Nhưng cô ấy là một người ủng hộ TT Trump, điều này dường như khiến cô ấy phải chết, và đó là kết quả của việc sử dụng lực lượng cảnh sát thái quá và quá mức.

Người thăm dò ý kiến Matt McDermott đã quan sát thấy vào năm 2018 một “cảnh tượng đáng kinh ngạc trên Đồi Capital, nơi hàng nghìn người biểu tình chống Kavanaugh đã chiếm Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart”.

Thứ Tư này anh ta đã đổi giọng của mình thành “chúng ta đang chứng kiến ​​một cuộc tấn công khủng bố trong nước do Đảng Cộng hòa kích động”.

Tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, Tổng thống Trump đã thách thức Joe Biden tố cáo Antifa, tổ chức đứng đằng sau hầu hết các vụ đốt phá, cướp bóc và bạo loạn gây thiệt hại hàng tỷ đô-la tài sản.

Ông ấy từ chối, tuyên bố rằng Antifa là “một ý tưởng, không phải một tổ chức”.

Bình luận về cuộc biểu tình hôm thứ Tư, ông Biden lại nói: “Vào giờ này, nền dân chủ của chúng ta đang bị tấn công chưa từng có, không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã thấy trong thời hiện đại”. Ông nói thêm, “đây không phải là bất đồng quan điểm. Đó là sự rối loạn. Thật là hỗn loạn. Nó nằm trên ranh giới của sự nổi loạn. Và nó phải kết thúc ngay bây giờ”.

Gần đây vào tháng 11, Monica Showalter đã viết trên American Thinker rằng Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nằm trong số các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ không thể tự lên án bạo lực do Black Lives Matter và Antifa gây ra. Tuy nhiên, ông này đã so sánh cuộc phản đối hôm thứ Tư với cuộc tấn công lén lút vào Trân Châu Cảng.