Ngày 28/9, trưởng cố vấn pháp lý của tiểu bang Florida đã khởi kiện tổng thống Joe Biden với cáo buộc chính quyền liên bang thả người nhập cư lậu một cách bất hợp pháp, trang The BL cho hay.

Bộ trưởng Tư pháp Tiểu bang Ashley Moody tin rằng, chính sách nhập cư của tổng thống là bất hợp pháp. Đây là lý do tại sao bà Moody thách thức chính sách “bắt giữ và phóng thích” của ông Biden, vốn đã thả hơn 225.000 người nhập cư bất hợp pháp [vào nước Mỹ] trong năm 2021.

Hầu hết những người này nhập cư với tư cách là người xin tị nạn. Chính quyền Hoa Kỳ sẽ cấp quy chế tị nạn nếu các cá nhân nước ngoài phải chịu một số hình thức ngược đãi do chủng tộc, tôn giáo,v.v. 

Luật liên bang quy định, nhà chức trách phải tạm giữ những người xin tị nạn cho đến khi tòa án đưa ra phán quyết về trường hợp của họ. Tuy nhiên, Tổng thống Biden bị cáo buộc đã thả hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày mà không cần xác nhận trước về việc họ có đủ điều kiện hay không. 

Bà Moody nói, “Vì vậy, việc cho phép nhiều người nhập cư bất hợp pháp vào nội địa [Hoa Kỳ] nghĩa là chính phủ [Biden] đang vi phạm lệnh của quốc hội trong luật nhập cư”.

Tổng chưởng lý bang Florida cho biết: “Một số người di cư đến [Hoa Kỳ] có yêu cầu tị nạn hợp pháp, [nhưng] nhiều người thì không. Một số là thành viên băng đảng và buôn ma túy, [những kẻ này] lợi dụng cuộc khủng hoảng ở biên giới, bằng chứng là số lượng fentanyl bị thu giữ ở biên giới tăng vọt trong năm nay”.

Các đảng viên Dân chủ và cánh tả cấp tiến công khai bảo vệ các chính sách nhập cư của ông Biden. Họ lập luận rằng, những người di cư bất hợp pháp được thả [vào Mỹ] sẽ bị giám sát cho đến khi tòa án trát đòi hầu tòa. 

Tuy nhiên, những người theo Đảng Cộng hòa và những người phản đối khác cho rằng, phần lớn các cá nhân được thả vào Hoa Kỳ không đến tham dự ngày ra tòa và đã ở lại đất nước một cách bất hợp pháp.

Bà Moody và Thống đốc bang Florida DeSantis lên án mạnh mẽ các biện pháp nhập cư của ông Biden. Họ cũng ca ngợi các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.