Các nhà lập pháp New Mexico cho biết chính sách được ký ngay trong ngày đầu làm việc của tổng thống sẽ phá hủy những gì còn lại của nền kinh tế tiểu bang.

Như tin đã đưa, ông Joe Biden đã phá hủy hàng chục nghìn công việc trong ngày đầu tiên nắm quyền bằng cách hủy bỏ việc xây dựng đường ống Keystone XL, ông cũng đưa ra lệnh tạm hoãn 60 ngày đối với các hợp đồng thuê dầu khí tự nhiên và giấy phép khoan mới trên các vùng đất liên bang.

Các nhà lãnh đạo của tiểu bang New Mexico lo ngại rằng cuộc chiến kinh doanh năng lượng của Biden sẽ tàn phá nền kinh tế của tiểu bang, nơi giáo dục, việc làm và các chương trình công phụ thuộc vào nguồn tiền từ ngành năng lượng khai thác trên đất liên bang.

Trong đợt bầu cử tổng thống mỹ năm 2020, tiểu bang New Mexico đã xác nhận ông Joe Biden ​​chiến thắng ở đây với 54,29% phiếu bầu so với 43,50% cho ông Trump. Và giờ đây, các nhà lập pháp New Mexico có thể đang cảm thấy bị phản bội.

“Trong lễ nhậm chức, Tổng thống Biden đã nói về việc hàn gắn đất nước chúng ta lại với nhau. Việc loại bỏ các mũi khoan [dầu] trên các vùng đất liên bang sẽ khiến hàng nghìn người Mexico mất việc làm và phá hủy những gì còn lại của nền kinh tế tiểu bang của chúng ta”, Thị trưởng Carlsbad Dale Janway nói với hãng tin AP hôm thứ Sáu (22/1). 

“Làm thế nào mà điều đó mang chúng ta lại với nhau? Các nỗ lực bảo vệ môi trường nên công bằng và được nghiên cứu kỹ lưỡng, chứ không phải là những nhiệm vụ đầu gối gây tổn hại cho một tiểu bang vốn đã nghèo khó”.

Lệnh cấm 60 ngày của Tổng thống Joe Biden đối với các hợp đồng thuê dầu khí tự nhiên và giấy phép khoan mới đang gây ra những lo ngại lan rộng ở New Mexico.

Các thành viên Đảng Cộng hòa hàng đầu trong tiểu bang cũng như các nhà lãnh đạo địa phương trong các cộng đồng giáp ranh với lưu vực Permian – một trong những khu vực năng suất nhất ở Mỹ – nói rằng bất kỳ động thái nào nhằm thực hiện việc đình chỉ vĩnh viễn sẽ tàn phá kinh tế tiểu bang. Một nửa sản lượng của New Mexico có được trên đất liên bang và lên tới hàng trăm triệu đô-la tiền bản quyền mỗi năm.

Người phát ngôn Nora Meyers Sackett của Thống đốc Lujan Grisham cho biết: “Chắc chắn tất cả chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của ngành công nghiệp này đối với lợi nhuận cuối cùng của New Mexico và sự cấp thiết phải đa dạng hóa nền kinh tế quốc doanh và danh mục năng lượng của chúng ta”.

Các bang phía tây và tây nam khác cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến về năng lượng của Joe Biden.

Theo Nghị sĩ Kevin Brady thuộc tiểu bang Texas, nếu cuộc chiến về khí đốt và dầu mỏ của Biden là lâu bền, 120.000 việc làm ở Texas sẽ bị mất.