Cuộc sống bên trong Triều Tiên luôn là một bí ẩn đối với thế giới bên ngoài. Nhưng gần đây, một nhà báo đã trải qua hơn một thập niên bên trong nhà nước bí mật đã tiết lộ điều gì đang diễn ra sau những cánh cửa đóng kín.

Khi Kim Jong Un trở thành lãnh đạo của Triều Tiên gần 6 năm trước, nhiều người dân hy vọng cuộc sống của họ sẽ cải thiện. Ông Kim đã làm dấy lên hy vọng thay đổi, vì ông ta trẻ trung, sinh sau chiến tranh, và từng sống ở nước ngoài.

Nhưng “Đấng Kế nhiệm vĩ đại”, như cách truyền thông nhà nước gọi ông khi đó, đã trở nên tàn bạo như cha và ông của mình trước đó. Ngay cả khi ông cho phép tự do kinh tế nhiều hơn, ông lại cố gắng “niêm phong” đất nước nhiều hơn bao giờ hết, thắt chặt an ninh dọc biên giới với Trung Quốc và tăng cường các hình phạt đối với những người dám vượt qua nó. Và trong nước, tự do ngôn luận, và cả thậm chí là tự do suy nghĩ, vẫn là một giấc mơ viễn vông.

Trong 6 tháng phỏng vấn ở Hàn Quốc và Thái Lan, nhà báo Anna Fitfield của tờ Washington Post đã nói chuyện với hơn 25 người đào thoát Triều Tiên thuộc các giai tầng xã hội khác nhau. Những câu chuyện của họ đã cung cấp cái nhìn toàn cảnh về cuộc sống hàng ngày bên trong Triều Tiên. Và cho thấy nó đã thay đổi như thế nào kể từ khi ông Kim tiếp quản đất nước từ cha ông, Kim Jong Il, vào cuối năm 2011.

Nhà báo Anna cho biết một bác sĩ 42 tuổi nói với cô rằng cuộc sống ở Triều Tiên “giống như một tôn giáo”.

“Từ khi sinh ra, bạn học về gia đình Kim, biết rằng đó là những vị thần, rằng bạn phải hoàn toàn vâng lời gia đình Kim”, vị bác sĩ nói. “Những người ở tầng lớp trên được đối xử ưu ái, và do đó họ đảm bảo rằng chế độ vẫn ổn định. Nhưng đối với tất cả người dân bình thường, đó là thời đại khủng bố. Gia đình Kim sử dụng khủng bố để làm cho mọi người sợ hãi, và điều đó làm cho họ không thể thực hiện bất kỳ một cuộc tụ họp dân sự nào, nhằm ngăn chặn những cuộc nổi dậy”.

Tiết lộ của nhà báo Anna được công bố trước khi bộ phim tài liệu “60 phút bên trong Triều Tiên” của Tom Stanford được phát sóng vào ngày Chủ nhật tới (26/11) trên Kênh 9 của Úc.

Ông Stanford đã lập một nhóm bốn người để quay phim dự án và có ít nhất ba quan chức chính phủ đã giám sát chặt chẽ các hành vi của họ.

Theo ông Tom, thái độ thù địch của người dân với thế giới bên ngoài ngày càng lớn, lớn hơn khi ông đến Triều Tiên cách đây 2 năm. Nguyên nhân do nhà nước đã đẩy mạnh tuyên truyền kích động thù địch, thậm chí đầu độc trẻ em bằng tư tưởng cực đoan.

Triều Thiên