Giữa lúc Mỹ và các đồng minh liên tục cảnh báo, kêu gọi Bắc Kinh không viện trợ quân sự cho Nga, thì quân phòng thủ Ukraina trên lãnh thổ Ukraina đã dùng súng trường tự động AK-47 bắn hạ một máy bay không người lái dân sự do Trung Quốc sản xuất. Sau đó một đoàn làm phim của CNN đã được lực lượng phòng vệ Ukraina đặc biệt mời ghi hình và phát hành đoạn video về xác chiếc máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất bị bắn hạ. 

Theo báo cáo của CNN, đoàn làm phim đã lái xe đến một khu rừng thông cao vút ở khu vực miền Đông Ukraina. Sau đó, một hướng dẫn viên người Ukraina dẫn đoàn đi bộ đến nơi xác máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất bị bắn hạ.

Báo cáo chỉ ra rằng quân phòng thủ Ukraina đã sử dụng súng trường tự động AK-47 để bắn hạ máy bay không người lái dân sự Mugin-5 do một công ty  của Trung Quốc sản xuất. Theo những người lính phòng thủ Ukraina tại hiện trường, chiếc máy bay không người lái này đã bị bắn hạ vào cuối tuần qua khi nó đang bay rất thấp. 

Báo cáo dẫn lời Chris Lincoln-Jones, một sĩ quan quân đội Anh đã nghỉ hưu và là chuyên gia chiến đấu máy bay không người lái, chỉ ra rằng máy bay không người lái chỉ được trang bị vũ khí nhưng không được trang bị camera nên không thể sử dụng để trinh sát, do đó về bản chất nó rất giống với “quả bom ngu ngốc”. Việc quân đội Nga sử dụng những chiếc máy bay không người lái thô sơ như vậy trên chiến trường chứng tỏ Nga không còn là siêu cường quốc quân sự như thế giới kỳ vọng.

CNN dẫn lời một số blogger công nghệ cho biết, máy bay không người lái Mugin-5 thường được đặt biệt danh là “UAV Alibaba”. Bởi vì loại máy bay không người lái này có thể được mua trên các nền tảng thương mại điện tử ở Trung Quốc, bao gồm Alibaba và Taobao với giá lên tới 15.000 USD. Sau khi báo cáo được đăng tải, Công ty Mugin UAV đã thừa nhận với CNN rằng chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ thực sự là sản phẩm của công ty và nói rằng đó là “điều vô cùng đáng tiếc”. 

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Chúng tôi không chấp nhận việc sử dụng như vậy và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn điều này xảy ra.” Kể từ khi Nga xâm lược Ukraina hơn một năm, thường có báo cáo rằng quân đội Nga đã chuyển sang dùng máy bay không người lái dân sự trên chiến trường. 

Theo Wall Street Journal, tổng thống Zelensky sẽ có cuộc điện đàm đầu tiên với Tập Cận Bình kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraina. Vào ngày 16//3, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc – ông John Kirby  cho biết: Chúng tôi nghĩ sẽ là một điều rất tốt nếu Tổng thống Ukraina Zelensky đối thoại với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. “Nhưng ông Kirby cũng cảnh báo việc Bắc Kinh thúc đẩy ngừng bắn ở Ukraina, sẽ chỉ dung túng cho cuộc xâm lược của Nga. Và việc ông Zelensky sẽ nói chuyện với ông Tập Cận Bình vẫn chưa được xác nhận”. 

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ukraina – Kuleba tóm tắt nội dung cuộc điện đàm với ông Tần Cương trên mạng xã hội Twitter, nói rằng cuộc điện đàm bao gồm một cuộc thảo luận về “tầm quan trọng của nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ”, nhưng không nói thông tin chi tiết. Ông Tần Cương nói rằng cho đến nay Bắc Kinh vẫn “duy trì lập trường khách quan và công bằng”. 

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng động thái của Tần Cương là để thử nghiệm khả năng ông Tập Cận Bình có thể thực hiện cuộc điện đàm với Zelensky hay không. Hãng AFP chỉ ra rằng, chính sách ngoại giao của Trung Quốc đang cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột này. Tuy nhiên, vị thế của Bắc Kinh luôn là đối tác thân cận của Mát-xcơ-va đã khiến nước phương Tây loại bỏ tư cách này của Bắc Kinh.