Nhiều phụ nữ Triều Tiên “tình nguyện” nhập ngũ với hy vọng có miếng ăn, nhưng đổi lại phải trải qua những năm tháng khắc nghiệt với tình trạng quấy rối tình dục diễn ra tràn lan.

Cô Lee So Yeon, 41 tuổi, hiện sống tại Hàn Quốc, kể lại với BBC về quãng thời gian cô làm quân nhân tại Triều Tiên.

Trong suốt gần 10 năm trời, cô sống trong một căn phòng cùng với 20 nữ quân nhân khác.

Mỗi người được cấp cho một chiếc tủ nhỏ để đựng quân phục. Trên nóc tủ, họ phải để 2 bức ảnh được đóng khung. Một là bức ảnh của lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), người sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Còn bức ảnh thứ hai là của con trai ông, Kim Chính Nhật (Kim Jong-Il), đã quá cố và là cha của lãnh đạo Triều Tiên hiện nay Kim Jong-un.

Nữ binh lính Triều Tiên trong một đợt huấn luyện hồi cuối năm 2012 (Ảnh: Getty).

Rời Triều Tiên đã gần 10 năm, cô Yeon vẫn nhớ như in mùi bê tông của các doanh trại mà cô từng đóng quân. Cô cũng không thể quên loại mùi khó chịu của những tấm đệm giường làm bằng vỏ trấu quyện với mùi mồ hôi của các binh sỹ như cô.

Một trong những lý do của tình trạng trên là điều kiện vệ sinh thiếu thốn.

“Là phụ nữ, một trong những điều khổ nhất đối với chúng tôi là không được tắm rửa đàng hoàng. Không có nước nóng, vòi nước thì được nối thẳng từ dòng suối dưới chân núi. Đôi khi có cả ếch nhái hay rắn chui qua vòi”, cô Lee So Yeon cho biết.

Là con gái của một giáo sư đại học, cô Lee gia nhập quân ngũ vào năm 17 tuổi khi Triều Tiên trải qua nạn đói tràn lan vào những năm 1990. Cũng như hàng nghìn phụ nữ trẻ khác, cô vào quân đội với hy vọng sẽ có miếng ăn hàng ngày.

Bà Jieun Baek, tác giả cuốn sách “Cuộc cách mạng ẩn giấu của Triều Tiên” (North Korea’s Hidden Revolution), cho biết: “Nạn đói kéo theo một giai đoạn hết sức khó khăn cho phụ nữ Triều Tiên. Nhiều phụ nữ phải nhập ngũ, nhiều người bị ngược đãi, đặc biệt là quấy rối và bạo lực tình dục”.

Cô Lee cho biết lịch sinh hoạt trong quân ngũ đối với nam và nữ gần giống nhau. Phụ nữ thường có thời gian tập luyện thể chất ngắn hơn, nhưng họ phải làm những công việc hàng ngày như dọn dẹp và nấu nướng.

Nữ binh sĩ Triều Tiên tham gia một lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters).

Chương trình huấn luyện nặng nhọc và chế độ ăn uống thiếu thốn đã ảnh hưởng đến cơ thể của cô Lee So Yeon và các nữ đồng đội.

Cô Lee cho biết: “Sau 6 tháng đến một năm phục vụ trong quân đội, chúng tôi bị mất kinh nguyệt do thiếu dinh dưỡng và môi trường căng thẳng”. Một số nữ binh sĩ thậm chí còn vui mừng vì điều này, bởi lẽ họ còn gặp nhiều phiền toái hơn khi trải qua kỳ kinh với hoàn cảnh thiếu thốn và khắc nghiệt trong quân ngũ.

Bà Juliette Morillot, tác giả của cuốn sách tiếng Pháp “Triều Tiên qua 100 câu hỏi”, cho biết quấy rối tình dục là chuyện phổ biến trong quân đội Triều Tiên. Tuy nhiên theo bà Morillot, mỗi khi bà đề cập đến chuyện cưỡng hiếp trong quân đội với các nữ binh sĩ Triều Tiên, “thì hầu hết các cô đều nói chuyện đó xảy ra với người khác. Không ai trong số họ nói rằng chuyện đó đã xảy ra với mình”.

Cô Lee So Yeon cũng nói cô không bị cưỡng hiếp khi ở trong quân ngũ từ năm 1992 đến 2001, nhưng nhiều đồng đội của cô thì không được may mắn như vậy.

“Viên sĩ quan chỉ huy đại đội thường ở lại trong phòng mình tại đơn vị chúng tôi sau khi đã hết giờ huấn luyện. Ông ta hãm hiếp các nữ binh sĩ dưới quyền. Chuyện này diễn ra và lặp đi lặp lại mà không chấm dứt”, cô Lee cho biết.

Cô Lee Yeon rời khỏi quân ngũ ở tuổi 28. Đến năm 2008, cô quyết định chạy trốn sang Hàn Quốc. Lần đầu tiên, cô bị bắt tại biên giới Trung Quốc, và bị bỏ tù 1 năm. Không lâu sau khi ra tù, cô lại thực hiện một cuộc bỏ trốn khác khi mạo hiểm bơi qua sông Đồ Môn vào Trung Quốc. Tại biên giới, cô Lee gặp một người môi giới và người này thu xếp cho cô rời khỏi Trung Quốc để đến Hàn Quốc.

Phạm Duy