Danh sách các đề xuất về an ninh chiến lược được Tổng thống Nga chuẩn bị cho cuộc họp kín với người đồng cấp Mỹ ở Helsinki (Phần Lan) hôm 16/7 đã được tiết lộ.

Tờ Politico hôm 8/8 dẫn một tài liệu bằng tiếng Nga có tựa đề “Đối thoại về vấn đề kiểm soát vũ khí” cho biết, ông chủ Điện Kremlin đã đưa ra một loạt đề xuất về các vấn đề giải trừ vũ khí, kiểm soát vũ khí hạt nhân và lệnh cấm vũ khí trong không gian tại cuộc gặp kín với Tổng thống Trump ở Helsinki.

Theo đó, Moscow bày tỏ sự sẵn sàng cho việc bình thường hóa quan hệ song phương trên lĩnh vực kiểm soát vũ khí. Đặc biệt, trong các đề xuất có ý tưởng gia hạn 5 năm đối với Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START-III) và hạn chế vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước này được ký kết bởi Thủ tướng Dmitry Medvedev và cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2010 và sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021, nhằm giới hạn quy mô số lượng vũ khí và đầu đạn hạt nhân.

Hiệp ước START-III quy định mỗi bên giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm, số lượng các loại vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn. Hiệp ước bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn hạt nhân hai lần một năm.

Ngoài ra, một trong các đề xuất được ông chủ Điện Kremlin đưa ra là ký kết thỏa thuận mới nhằm hạn chế phổ biến vũ khí ngoài không gian.

Những căng thẳng gia tăng ở Đông Âu, Syria cũng được nói đến trong cuộc họp kín. Moscow đề xuất Washington cùng thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn các sự cố ngoài ý muốn khi triển khai hoạt động quân sự ở châu Âu, cũng như gia tăng sự tin tưởng và minh bạch trong lĩnh vực quân sự.

Tài liệu cũng đề xuất cơ chế tham vấn theo định dạng 2+2 giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nga – Mỹ. Ngoài ra, Moscow cũng đưa ra sáng kiến tham vấn chuyên gia để xác định các loại vũ khí bất ổn và đưa chúng vào cơ chế kiểm soát.

Trong khi đó, Nhà Trắng bỏ ngỏ việc xác nhận tài liệu trên được đưa ra bởi Politico. Đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Garrett Marquis khẳng định, các tổng thống không trao đổi đề xuất nào qua văn bản.

Hồng Hạnh