“Ông ấy đang điều hành ở đây, thậm chí còn nhiều hơn cả khi ông ấy ở Tòa Bạch Ốc”…

Tác giả Rich Moran đã có bình luận về bài kiểm tra mức độ ảnh hưởng của cựu Tổng thống Trump đối với Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ. Sau đây là các ý chính của bài viết:

Cho đến nay trong chu kỳ bầu cử năm 2022 của chính trường Hoa Kỳ, 5 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm đã nghỉ hưu, từ chối tái tranh cử. Những người khác trong đảng và các nhóm ủng hộ MAGA (chương trình nghị sự Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại của ông Trump) nhìn thấy một cơ hội tuyệt vời để không chỉ lật đổ thế thống trị của Đảng Dân chủ ở Thượng viện mà còn đẩy mạnh Đảng Cộng hòa sang cánh hữu hơn nữa.

Hầu hết những thượng nghị sĩ nghỉ hưu là những người đã ủng hộ luận tội ông và nhiều người bảo thủ đã chỉ ra rằng những người muốn thay thế họ đang xếp hàng trước cửa nhà một người đàn ông mà tất cả họ đều khao khát. Cựu Tổng thống Donald Trump vẫn đang được sắp xếp mọi thứ tại căn cứ của ông ở Mar-a-Largo, nhưng các trợ lý của ông đã phát triển một thủ tục xác nhận chính thức (nói về việc ông Trump chính thức ủng hộ ứng cử viên nào đó) khi cuộc chiến bắt đầu một cách nghiêm túc.

Theo Washington Examiner:

Đối với các cuộc bầu cử sơ bộ tại Thượng viện và hơn thế nữa, một nhóm phụ tá [của ông Trump] đã thiết lập một điểm đến trung tâm cho các ứng cử viên tìm kiếm sự ủng hộ của Trump để gửi ý kiến ​​của họ thông qua ủy ban hành động chính trị của ông – Save America PAC (Ủy ban hành động chính trị Cứu nước Mỹ). Những ý kiến sau khi được xác nhận sẽ được trình bày với ông Trump, một người quen thuộc với quy trình cho biết, và ông Trump quyết định ứng cử viên nào mà ông ấy sẽ gặp, và cân nhắc xem nên trì hoãn ai trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Người này nói với Washington Examiner. “Cuối cùng, Donald Trump là người đưa ra quyết định. Không có nhân viên nào khác ở đây. Đó không phải là Don Jr mà là Trump. Ông ấy đang điều hành ở đây, thậm chí còn nhiều hơn cả khi ông ấy ở Tòa Bạch Ốc”.

Các ghế mở của Đảng Cộng hòa hiện ở các tiểu bang Ohio, Alabama, Missouri, North Carolina và Pennsylvania, ngoại trừ Pennsylvania, mà Trump đã bổ nhiệm vào năm 2020. Đối với bất kỳ ứng cử viên nào muốn thực hiện một cuộc tranh cử nghiêm túc vào năm 2022, sự tán thành của ông Trump còn hơn cả một sự quảng cáo. Một sự tán thành của Trump sẽ mang lại cho ứng cử viên sự tín nhiệm ngay lập tức và có được một suất trong các cuộc bầu cử sơ bộ, tất cả đều được dự đoán sẽ nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của những người hy vọng vào Đảng Cộng hòa. Điều đó cũng có nghĩa là họ sẽ có thể “rung cây tiền” của Đảng Cộng hòa trên toàn quốc.

Nhưng vai trò của Trump với tư cách là một nhà vua nhất định sẽ được thử nghiệm ở mức tối đa. Ông sẽ phải hỗ trợ các ứng cử viên không chỉ có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ mà còn cả cuộc tổng tuyển cử. Ở Alabama và Missouri, điều đó có lẽ sẽ không thành vấn đề. Nhưng điều gì sẽ xảy ra ở Bắc Carolina, nơi ông Trump đã giành chiến thắng (trong mùa bầu cử tổng thống 2020) với tỷ lệ phần trăm ít hơn? Hay Pennsylvania, nơi mà cựu tổng thống đã bị đánh bại trong gang tấc?

Không phải là các ứng cử viên được Trump hậu thuẫn không thể giành chiến thắng ở những bang đó. Nhưng sự tán thành của ông Trump cũng sẽ khiến ứng cử viên Cộng hòa mất một số phiếu bầu. 

“Tôi đang đưa ra lời tán thành và tôi tán thành những người tốt cho chúng tôi và tốt cho Đảng Cộng hòa và những người đã bỏ phiếu theo cách của chúng tôi”, ông Trump nói trong một tập của chương trình audio The Truth with Lisa Boothe được xuất bản hôm thứ Hai (22/3). “Và nếu họ nói điều gì đó hơi lạc lõng với tôi, tôi có thể giải quyết điều đó. Nếu họ đã bình chọn theo cách của chúng tôi”.

Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn cản các chiến dịch cố gắng đặt các trích dẫn chống Trump từ các đối thủ trước mặt cựu tổng thống khi họ làm việc để làm suy yếu những người khác trong các lĩnh vực chính của họ. Nổi tiếng nhạy cảm với những lời chỉ trích, Trump đã loại bỏ các trợ lý và đồng minh vì những trường hợp không trung thành dù chỉ là nhỏ trong quá khứ – và một số chiến dịch tìm cách loại bỏ đối thủ của họ đã hy vọng khai thác sự nhạy cảm của ông.

Lòng trung thành của MAGA có thể không được coi là khả năng dẫn tới chiến thắng. Nhưng nếu chiến lược đó được duy trì, Đảng Cộng hòa vẫn sẽ có phong độ tốt khi bước vào cuộc bầu cử năm 2022.