Những lời chân thật này của ông Nhậm Chính Phi khiến cư dân mạng lo lắng rằng liệu ông có nối gót Jack Ma không?!…

Từ sau khi Tập đoàn Huawei bị chính phủ Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump phong tỏa về mặt công nghệ khiến cho việc phát triển điện thoại thông minh của công ty này đứng trước bờ vực sinh tử vì “hết ngòi”.

Trang web Xinsheng.huawei hôm thứ Sáu (ngày 22/1) đã đưa ra bức thư nội bộ mới nhất của nhà sáng lập Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi. Bức thư chỉ ra rằng hiện thực đã phá vỡ lý tưởng của Huawei, buộc Huawei “chế tạo sản phẩm cần phải hoàn toàn dựa vào bản thân mình”. Tuy nhiên, điều này lại “rất không phù hợp với năng lực và chiến lược của Huawei, mà đây lại là mắt xích yếu kém nhất của chúng ta”, tương đương với việc ép buộc Huawei từ một học sinh tiểu học phải “nhanh chóng nhảy lớp rồi lại nhảy lớp, đạt đến học vị tiến sĩ”.

Ông Nhậm Chính Phi nói rằng thời gian đã chứng minh rằng chiến lược trước đây của Huawei là “sai lệch, không hoàn toàn đúng đắn”, năng lực của Huawei cũng không đáp ứng được nhu cầu tồn tại và phát triển thực tế.

Ông cũng chỉ ra rằng bản thân ông không tán thành việc đưa ra sáng tạo đổi mới một cách phiến diện”, vì ngành khoa học công nghệ của Trung Quốc chỉ có thể tự chủ trong các lĩnh vực “không có tính chủ đạo, không ở tuyến đầu”, riêng trong kỹ thuật mũi nhọn mang tính chủ đạo ở tuyến đầu không chỉ  chưa từng có người nghiệm chứng, mà căn bản cũng không biết phải thực hiện theo đường hướng nào, do vậy “không có nỗ lực chung của toàn cầu là điều không thể”.

Khi ông Tập Cận Bình đến thăm Quảng Đông vào tháng 10 năm ngoái có nói rằng: “Các doanh nghiệp nếu muốn phát triển, sản xuất công nghiệp nếu muốn nâng cấp và nền kinh tế nếu muốn phát triển đạt đến chất lượng cao, tất cả đều phải đổi mới và tự chủ”. Ông Tập cũng nói, “Chúng ta hiện đang gặp phải cục diện thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ qua. Trong trường hợp này, chúng ta phải đi con đường tự lực cánh sinh, đó là tự lực cánh sinh thông qua đổi mới và tự chủ”.

Những lời này của ông Nhậm Chính Phi rõ ràng mâu thuẫn với “chỉ thị” của ông Tập Cận Bình, khiến cư dân mạng không khỏi lo lắng: Jack Ma vì dám nói thẳng mà bị chỉnh trị, tấm gương đó còn đang trước mắt, những lời này của Nhậm chủ tịch lẽ nào muốn nối gót Jack Ma ư, nên kiềm chế một chút vẫn tốt hơn.

Tại Diễn đàn Tài chính Thượng Hải vào tháng 10 năm ngoái, Jack Ma chỉ trích các quy định tài chính của ĐCSTQ đã kìm hãm sự đổi mới phát triển của ngành tài chính trong nước. Sau đó, vận đen đã dồn dập kéo đến với Jack Ma. Trước tiên, Tập đoàn Dịch vụ Tài chính Ant Financial bất ngờ bị đình chỉ, dự án xây dựng chi nhánh Đại học Hupan ở tỉnh Vân Nam do ông thành lập bị chặn đứng, tiếp đó Tập đoàn Alibaba bị phạt tiền và bị điều tra chống độc quyền, Tập đoàn Ant Group bị buộc phải cải chính, bản thân ông Jack Ma cũng đã biến mất trong hơn hai tháng.

Có thể bạn quan tâm: