Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Trump, hôm 12/7 tiết lộ với Daily Mail rằng các chuyên gia từ phòng thí nghiệm virus Vũ Hán đã đào thoát sang phương Tây và đang hợp tác với các cơ quan tình báo.

Ông Bannon cho biết, các điệp viên của Mỹ đang chuẩn bị một vụ kiện chống lại Bắc Kinh, dựa trên cơ sở rằng một vụ rò rỉ virus từ Viện Virus học Vũ Hán đã gây ra đại dịch toàn cầu và việc chính quyền giấu dịch đã cấu thành nên “tội giết người có chủ đích”.

Phát ngôn của ông Bannon được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã cướp đi hơn 560.000 sinh mạng trên toàn cầu, và các nước phương Tây đang thu nhập được ngày càng nhiều bằng chứng phản đối tuyên bố ban đầu của Bắc Kinh rằng ca nhiễm đầu tiên bắt nguồn từ chợ Hải Sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán.

Theo Daily Mail, ngay cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) gần đây cũng thừa nhận rằng virus corona đã lây lan đến chợ, chứ không phải bắt nguồn từ đó.

“Tôi biết một số người đào thoát đang làm việc với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để cố gắng liên kết những gì đã xảy ra” tại Viện virus học Vũ Hán”, ông Bannon nói. Theo ông, hoạt động của viện virus này “quá thiếu an toàn và công tác quản lý rất tệ hại”.

“Họ chưa công bố với giới truyền thông, nhưng có những người đã chạy khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán và các phòng thí nghiệm khác để đến phương Tây, và đang trình ra các bằng chứng về khả năng phạm tội của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tôi nghĩ mọi người sẽ bị sốc”, vị chiến lược gia nói.

Trả lời phỏng vấn tờ Daily Mail từ một du thuyền ngoài khơi bờ biển phía đông nước Mỹ, ông Bannon cho biết các điệp viên đang cố gắng tập hợp hồ sơ cho một vụ kiện Trung Quốc, với luận điểm là virus corona chủng mới lây lan trên toàn cầu là một sự cố phòng thí nghiệm, và phòng thí nghiệm này lúc đó đang phát triển vắc-xin và thuốc điều trị virus giống SARS. Ngoài ra, những nhà khoa học đã đào thoát sang Mỹ này đang làm việc với các cơ quan tình báo ở Mỹ, châu Âu và Vương quốc Anh.

Ông Bannon nói: “Tôi nghĩ rằng họ (cơ quan gián điệp) có thông tin tình báo điện tử, và họ đã có danh sách đầy đủ những người đã được cấp quyền truy cập vào phòng thí nghiệm đó. Tôi nghĩ rằng họ có bằng chứng rất thuyết phục. Và cũng có những người đã đào thoát”.

“Những người ở các phòng thí nghiệm này đã rời Trung Quốc và Hồng Kông kể từ giữa tháng 2. (Tình báo Mỹ) cùng với hai cơ quan tình báo Anh MI5 và MI6 đang cố gắng xây dựng một vụ kiện pháp lý rất kỹ lưỡng, và có thể mất nhiều thời gian”, ông nói.

Ông Bannon thậm chí còn cho rằng chính phủ Pháp, bên giúp đỡ Trung Quốc xây dựng viện virus này, đã để lại các hệ thống giám sát sau khi Bắc Kinh loại họ khỏi dự án trước khi viện này được mở cửa vào năm 2017.

Ông nói: “Phòng thí nghiệm này được tạo ra với sự giúp đỡ của người Pháp, vì vậy đừng cho rằng không có một số thiết bị giám sát trong đó. Tôi nghĩ những gì mọi người sẽ phát hiện ra là những người này đang thực hiện các thí nghiệm mà họ không hoàn toàn được cho phép hoặc họ không thực sự biết được họ đang làm gì và bằng cách nào đó, do vô ý, hoặc do một chuyên viên kỹ thuật trong phòng thí nghiệm, một trong những thứ này đã thoát ra ngoài”.

“Virus thoát ra là điều không khó. Đó là lý do tại sao các phòng thí nghiệm này rất nguy hiểm”, chiến lược gia Bannon nhận định.

“Xét về tỷ lệ thương vong, chúng ta về cơ bản có một thảm họa Chernobyl sinh học ở Vũ Hán, tâm chấn là khu vực xung quanh phòng thí nghiệm Vũ Hán. Và giống như Chernobyl, chúng ta cũng có một vụ che đậy thảm họa tương tự – bộ máy nhà nước tự báo cáo cho chính nó và chỉ bảo vệ chính bản thân nó”.

Ông Bannon cho rằng: “Bất kể virus lan ra từ chợ hải sản hay từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, các quyết định sau đó của ĐCSTQ đã cấu thành nên tội giết người có chủ đích.

“Chúng tôi biết điều này vì Đài Loan đã chính thức thông báo cho WHO vào ngày 31/12 rằng có một loại bệnh dịch xuất phát từ tỉnh Hồ Bắc. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tại Bắc Kinh đã được thông báo vào ngày 2/1 hoặc 3/1, nhưng họ quyết định bưng bít thông tin này, để ký kết một thỏa thuận thương mại (với Mỹ vào ngày 15/1)”.

“Nếu họ thẳng thắn và trung thực trong tuần cuối của tháng 12, 95% sinh mạng đã mất có thể đã cứu được và cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch sẽ không xảy ra”.

“Đây chính là bi kịch. Họ đã sử dụng thời gian để thu gom đồ bảo hộ y tế trên toàn cầu. Đây là một chế độ độc tài giết người. Các tập đoàn thế giới – các ngân hàng đầu tư, quỹ phòng hộ và quỹ hưu trí – cũng vấy máu đầy tay [khi cấp vốn và nuôi dưỡng chính quyền này]. Đã đến lúc phơi bày chế độ này trước khi nó đẩy phương Tây đến bờ vực hủy diệt”.

“Chúng ta đang đứng trong một cuộc khủng hoảng to lớn nhất của lịch sử nước Mỹ hiện đại, vượt quá các cuộc khủng hoảng như chiến tranh Việt Nam, Chiến tranh Lạnh, thậm chí là Thế chiến hai. Một đại dịch toàn cầu và một địa ngục kinh tế. Tôi không có niềm tin vào WHO, ban lãnh đạo của tổ chức này phải đối mặt với các cáo buộc hình sự và phải giải thể”.

“Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc về việc rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm, gọi đây là ‘thuyết âm mưu’, đồng thời phủ nhận việc che giấu thông tin. WHO cũng bác cáo buộc đồng lõa với Trung Quốc trong việc giấu dịch”.

Theo Daily Mail
Hải Lam dịch và biên tập