Hàng chục người Triều Tiên thiệt mạng vì một loạt các vụ sập nhà gần nơi thử nghiệm hạt nhân của chính quyền Kim Jong Un, Express UK cho biết thông tin mới tiết lộ gần đây.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân lớn nhất hồi tháng 9 của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gây ra sự tàn phá nặng nề. Các cơn rung chấn khiến nhiều ngôi nhà và trường học sụp đổ trong một ngôi làng gần thị trấn Punggye-ri, nơi thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.

Vụ nổ gây ra 3 trận động đất hậu chấn trong vòng 8 phút.

Tin tức về những người thiệt mạng mới được công bố gần đây bởi Tổ chức Phát triển Nam Bắc (SAND), một nhóm những người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc.

Tổ chức này cho biết các trang trại, nhà cửa và thậm chí cả một trường học đã bị sập trong trận động đất mạnh 6,3 độ richter sau vụ thử nghiệm hạt nhân được tiến hành trong lòng đất.

Theo nguồn tin của SAND, có khoảng 150 học sinh có mặt ở trường bị thương.

Triều Tiên bị buộc tội không cảnh báo trước cho người dân địa phương và trường học về vụ thử hạt nhân sắp xảy ra.

Các bệnh viện Triều Tiên đang bị quá tải vì những người lính bị nhiễm phóng xạ từ vụ thử nghiệm này.

Báo cáo cũng cho biết Bình Nhưỡng yêu cầu nông dân trong khu vực phải thu hoạch vụ mùa, thay vì khắc phục những hậu quả đã xảy ra.

Một nguồn tin cho biết: “Người nông dân thậm chí không thể nghĩ đến việc khắc phục thiệt hại vì họ đang bận rộn thu hoạch vụ mùa mặc dù đã ba tháng trôi qua kể từ khi nhà cửa của họ bị phá hủy”.

“Những người nông dân bị mất nhà đang ở trong nhà tạm hoặc sống với những người hàng xóm có nhà cửa ít bị thiệt hại hơn.”

Trong khi đó, các chuyên gia tin rằng ông Kim Jong Un đang chuẩn bị cho việc đưa đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ của một tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Hoa Kỳ trong tương lai không xa, theo Express. 

An Bình