Huawei lại có thêm bê bối mới, gần đây, cựu quản lý của Huawei tại Bắc Phi đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ tại Thái Lan, vì nghi ngờ đã tiết lộ trên WeChat rằng, Huawei phân biệt tuổi tác, và trốn thuế. Cho đến nay, người này vẫn chưa được tự do.

BL Daily đưa tin, vụ việc cho thấy Huawei không thể chối cãi có sự hậu thuẫn của chính quyền Trung Quốc, bởi cảnh sát Trung Quốc có thể đến Thái Lan để bắt người theo ý muốn. Tuy nhiên, hiện tại không có thông tin chính thức nào từ chính quyền Trung Quốc phản hồi về vấn đề này.

Vào ngày 4/3/2019, nhà vận động lợi ích công Dương Chiêm Thanh, đã đăng tải một thông báo trên Twitter, cho biết một cựu nhân viên của Huawei tên là Lâm Tịch đã mất tích vài tháng. Cha mẹ của Lâm Tịch cũng bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ trong chuyến đi đến Thái Lan. Cha của Lâm, đã nhờ một đồng nghiệp cũ ở Huawei gửi thư giúp đỡ trong một nhóm nhân viên Huawei trên WeChat gồm khoảng 60 người.

Nhà vận động lợi ích công cho biết về việc một cựu nhân viên của Huawei tên là Lâm Tịch đã mất tích vài tháng.(Ảnh chụp màn hình Twitter)

Dương Chiêm Thanh dẫn lời một người trong cuộc, rằng tội danh đầu tiên mà cảnh sát Trung Quốc đưa ra khi bắt Lâm Tịch là tội tiết lộ bí mật thương mại, sau đó Lâm Tịch bị truy tố tội lừa đảo, và đánh cắp 1 máy tính của công ty Huawei. 

Cựu giám đốc bộ phận khu vực Huawei Bắc Phi đã bất ngờ bị cảnh sát Trung Quốc tại Thái Lan bắt giữ. Hình ảnh anh Lâm Tịch tố cáo Huawei phân biệt tuổi tác và trốn thuế. (Nguồn: Twitter Dương Chiêm Thanh)

Tin tức từ ông Dương cho hay, Lâm Tịch đã bị bắt tại Thái Lan vào lúc 8 giờ tối ngày 30/12 năm ngoái. Lúc đó anh Lâm vừa dùng bữa tối xong với gia đình và bốn đồng nghiệp Huawei. Anh Lâm đã gặp luật sư trong thời gian bị giam giữ điều tra.

Dương Chiêm Thanh cho biết cha của Lâm Tịch đã nhờ tới sự giúp đỡ của 1 nhóm trên WeChat có khoảng 60 nhân viên Huawei. (Ảnh chụp màn hình)

Lâm Tịch nói rằng anh bị giam với cáo buộc vi phạm tiết lộ bí mật thương mại, nhưng sau đó cảnh sát Trung Quốc thấy rằng anh không liên quan tới vụ “Huawei vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Hoa Kỳ”, nên không có cớ gì để lấy lý do này. Sau đó anh bị kết tội “lừa đảo” một máy tính của Huawei trị giá 18.000 nhân dân tệ (hơn 62 triệu đồng).

Tuy nhiên, Lâm Tịch cho biết, anh đã làm mất chiếc máy tính, và đã bồi thường cho Huawei 2.800 nhân dân tệ. Huawei đã cho cấp anh ta một máy tính khác. Hiện tại, Lâm Tịch đã ủy thác cho gia đình tìm luật sư để được giúp đỡ.

Khai Tâm

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds