Hôm 25/4, Nhà Xanh đã công bố ảnh chụp bên trong phòng họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó nổi bật là chiếc bàn bầu dục và một bức tranh phong cảnh.  

Theo người phát ngôn Nhà Xanh, xuất phát từ mong muốn rút ngắn khoảng cách tâm lý của hai bên, phòng họp sử dụng chiếc bàn hình bầu dục thay cho bàn vuông thông thường. Đặc biệt, bề rộng của bàn là 2,018 mét, tượng trưng cho nền hòa bình sẽ đến với bán đảo Triều Tiên vào năm 2018.

Tiết lộ hình ảnh bên trong phòng họp thượng đỉnh Hàn-Triều
Chiếc bàn bầu dục đặc biệt với bề rộng 2,108 mét. (Ảnh: Sina)

Mỗi bên của bàn họp đặt 7 chiếc ghế. Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in sẽ ngồi ghế chính giữa ở mỗi bên. Phía trên cùng ở ghế ngồi của hai nhà lãnh đạo có trạm khắc bản đồ bán đảo Triều Tiên và đảo Dokdo.

Tiết lộ hình ảnh bên trong phòng họp thượng đỉnh Hàn-Triều
Hình ảnh bản đồ bán đảo Triều Tiên, đảo Dokdo khắc phía trên ghế ngồi. (Ảnh: Sina)

Đảo Dokdo nằm ở vùng biển phía Đông, bán đảo Triều Tiên. Mặc dù Hàn Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố có chủ quyền tại khu vực này, nhưng trên thực tế đảo Dokdo do Hàn Quốc kiểm soát. Hiện nay, tranh chấp giữa hai nước vẫn liên tiếp xảy ra. Trong thời gian Tổng thống Mỹ tới thăm Hàn Quốc vào năm ngoái, ông Moon Jae-in đã mở tiệc chiêu đãi với món “Tôm Dokdo”, đã gây nên sự bất mãn từ phía chính phủ Nhật Bản.

Phía sau hai bên của bàn bầu dục, mỗi bên đặt một chiếc bàn chữ nhật và 6 chiếc ghế dành cho các đại biểu hai nước.

Tiết lộ hình ảnh bên trong phòng họp thượng đỉnh Hàn-Triều
Bức tranh vẽ núi Geumgang của họa sỹ Shin Jang-sik. (Ảnh: Sina)

Trên tường của phòng họp treo một bức tranh vẽ núi Geumgang của họa sỹ Shin Jang-sik. Người phát ngôn Nhà Xanh cho biết, núi Geumgang là biểu tượng của sự hòa giải và hợp tác liên Triều. Bức tranh thể hiện mong muốn hội nghị thành công tốt đẹp. Nội thất trang trí bên trong phòng họp đều theo phong cách truyền thống Hàn Quốc.

Vào ngày 27/4 sắp tới, hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra tại Nhà Hòa Bình ở làng đình chiến Panmunjeom.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Triều Tiên, và là lần thứ 3, hai nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh, lần đầu tiên là cuộc gặp gỡ giữa ông Kim Jong Il và ông Kim Dae-jung vào 6/2000 còn cuộc gặp thứ hai diễn ra vào 10/2007 giữa ông Kim Jong Il và Roh Moo-hyun.

Huyền Trang