Bộ Tư pháp đã giao cho nhiều ủy ban của Quốc hội gần 400 trang các tin nhắn bổ sung giữa 2 quan chức của FBI, những người đã bị rút khỏi cuộc điều tra của Robert Mueller, Công tố viên đặc biệt chuyên điều tra cáo buộc Nga-Trump.

Theo Fox News, các nhà lập pháp cho biết một trong những tin nhắn mới được phát hiện có thể chứng minh Peter Strzok và Lisa Page biết trước ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ không chịu bất cứ cáo buộc nào trong bê bối email, dù chưa tiến hành thẩm vấn bà ta.

Strzok và Page đã bị sa thải khỏi cuộc điều tra vào mùa hè năm ngoái, sau khi một số tin nhắn họ trao đổi với nhau bị rò rỉ, trong đó bao gồm những nội dung chống lại ông Trump.

Ông Strzok, một quan chức phản gián của FBI, được phân bổ lại cho bộ phận nhân sự của FBI sau khi tin nhắn trao đổi của ông với bạn gái Page bị tiết lộ.

Theo một lá thư gửi Giám đốc FBI Christopher Wray hôm 20/1 của Thượng nghị sĩ Ron Johnson, Chủ tịch Uỷ ban An ninh Quốc gia của Thượng viện, Bộ Tư pháp đã cung cấp 384 trang tin nhắn cho các nhà lập pháp hôm thứ Sáu (19/1). Tuy nhiên, ông Johnson lưu ý các tin nhắn bổ sung được gửi từ ngày 14/12/2016 đến ngày 17/5 năm ngoái không được hệ thống của FBI lưu giữ.

Những tin nhắn trao đổi giữa Strzok và Page ngày 1/7/2016 đã nhắc tới quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp lúc đó là bà Loretta Lynch, đã chấp nhận kết luận của FBI trong cuộc điều tra bà Clinton.

Thông báo của bà Lynch đã xuất hiện vài ngày sau khi được tiết lộ rằng Tổng Chưởng lý và cựu Tổng thống Bill Clinton đã có một cuộc họp bất ngờ trên chiếc máy bay của bà tại Phoenix.

“Thời gian trông giống như địa ngục”, Strzok nhắn tin cho Page.

“Phải, đó là thời gian khủng khiếp”, Page đồng ý. Trong một tin nhắn sau đó, cô nói thêm: “Đó là một mối quan hệ thực sự tình cảm, vì bà ấy biết sẽ không có bất cứ cáo buộc nào”.

Bốn ngày sau đó, giám đốc FBI James Comey tuyên bố rằng không có cáo buộc nào chống lại bà Clinton, mặc dù hành động của bà liên quan đến máy chủ cá nhân là “cực kỳ bất cẩn”.

Một cuộc trao đổi khác từ ngày trước đó nói về sự thay đổi trong tuyên bố của Comey về việc đóng cuộc điều tra. Trong khi một bản thảo trước đó của bản tuyên bố nói Clinton và Tổng thống Barack Obama đã trao đổi email trong khi Clinton đang “ở trên lãnh thổ” của kẻ thù nghịch, bản thảo đầu tiên dùng từ “quan chức cao cấp” để thay cho Obama, và sau đó đã bỏ qua hoàn toàn chi tiết này trong phiên bản cuối cùng.

Tháng trước, Bộ Tư pháp đã công bố hàng trăm tin nhắn cả hai đã trao đổi trước khi trở thành một phần trong đội điều tra của Mueller. Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cho rằng các tin nhắn cho thấy FBI và đội Mueller đã bị “ô nhiễm chính trị” và chống lại Trump, nên không đủ công tâm để điều tra.

Trong lá thư của Johnson gửi cho Wray, ông hỏi liệu FBI có bất cứ tin nhắn nào giữa Strzok và Page trong thời gian 5 tháng đó và liệu FBI có tìm kiếm các điện thoại không phải của FBI để tìm các tin nhắn bổ sung.

Ông cũng hỏi liệu có bất kỳ hồ sơ khác trong cuộc điều tra bà Clinton đã bị mất hay không.

Hiện nay, FBI phải chứng minh được những tin nhắn bị mất không cấu thành tội “cản trở” việc giám sát của Nghị viện hoặc “phá hủy bằng chứng”.

Mỹ Khánh