Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã sống ở Nga theo quy chế tị nạn tạm thời, từ sau khi tiết lộ nhiều tài liệu mật của mạng lưới tình báo lớn do Mỹ và Anh điều hành.

Sputnik dẫn lời luật sư riêng của Edward Snowden, ông Anatoly Kucherena cho biết, Snowden đã tìm được việc làm, thường xuyên du lịch vòng quanh nước Nga và đang tiếp tục học ngôn ngữ bản địa.

Kucherena tiết lộ thêm, cha mẹ và bạn gái của Snowden (cô Lindsey Mills) thường xuyên đến thăm anh. Khi được hỏi về điểm đến yêu thích của cựu nhân viên NSA, vị luật sư này cho biết, Snowden rất thích St Petersburg.

Theo vị luật sư, cô Lindsey và cha mẹ của Snowden không gặp vấn đề gì với thị thực và “ít nhất họ chưa bao giờ phàn nàn về việc gặp rắc rối”.

Sau khi để lộ các tài liệu mật của NSA, đầu tiên Snowden đã chạy trốn sang Hong Kong. Đến hôm 23/6/2013, cựu nhân viên tình báo lại bay từ Hong Kong đến Moscow. Snowden ở trong khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo cho tới khi được cấp quy chế tị nạn tạm thời ở Nga tới năm 2020.

Cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã tiết lộ những chương trình giám sát toàn cầu do các cơ quan tình báo Mỹ điều hành vào đầu tháng 6/2013.

Theo những tài liệu bị rò rỉ, một số công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ đã mở “cửa sau” cho phép NSA truy cập không giới hạn vào dữ liệu người dùng. Snowden có thể phải đối mặt với mức án 30 năm tù nếu quay về Mỹ.

Bạch Dương