Ủy ban Đối ngoại châu Âu (ECFR) đã xác định được 15 thành phố và các điểm mục tiêu tấn công hạt nhân của Triều Tiên trên khắp thế giới, Express đưa tin.

Phần lớn các điểm này đều thuộc về Mỹ, nằm trong lục địa Mỹ hoặc các vùng lãnh thổ Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, còn có nhiều mục tiêu nằm ở Hàn Quốc và Nhật Bản, 2 đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực.

Đội ngũ tư vấn của ECFR đã đưa ra danh sách này sau khi nghiên cứu các thông báo trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng, trong đó đe dọa gây ra chết chóc và hủy diệt những kẻ thù của quốc gia.

Điều rất đáng lo ngại, theo ECFR, là Bình Nhưỡng hầu như “thiếu sự phân biệt rõ ràng” giữa các mục tiêu quân sự chiến lược và các khu vực rộng lớn, đông dân cư với những thường dân vô tội.

Mục đích của báo cáo là nhằm xác định mục tiêu chương trình vũ khí hạt nhân của Kim Jong Un và giải mã chiến lược của Bình Nhưỡng.

Bản báo cáo của ECFR viết: “Các chương trình vũ khí hạt nhân và đạn đạo của CHDCND Triều Tiên là sản phẩm của một phân tích chi phí – lợi ích hợp lý. Chúng được dựa trên đánh giá tính toán của chế độ đối với các mối đe dọa đối với sự sống còn của nó”.

Danh sách các mục tiêu tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng. (Ảnh: ECFR)

Theo tuyên truyền của Bình Nhưỡng, bất cứ nơi nào trong lục địa Hoa Kỳ cũng đều bị đe dọa, nhưng Manhattan, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc là những mục tiêu cụ thể.

Tokyo, Osaka, Yokohoma và Kyoto nằm trong số các mục tiêu tại Nhật Bản, còn Seoul, Degu và Jongwon ở Hàn Quốc cũng được xác định trong danh sách.

Báo cáo cho biết thêm: “Bình Nhưỡng liên tục đe dọa cả hai căn cứ của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương và các thành phố trên lục địa Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng khi đưa Triều Tiên trở lại trong danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố, nhằm nỗ lực ngăn chặn khả năng hạt nhân của nước này.

Triều Thiên