Gần đây, một tài liệu mật mới của Huawei đã tiết lộ thêm về hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ tại Iran của Huawei, đây được xem là bằng chứng đáng tin cậy chứng minh cáo buộc của Hoa Kỳ đối với Giám đốc Tài chính Huawei bà Mạnh Vãn Châu là đúng, theo NTDTV Chinese

Vào ngày 8/1, Reuters cho biết, căn cứ theo các tài liệu mới nhất thu thập được từ Iran và Syria, Huawei cùng hai công ty tự xưng là hoạt động độc lập ở Iran và Syria không chỉ có quan hệ mật thiết mà còn có quyền kiểm soát thực tế.

Một trong hai công ty trên là Skycom Tech Co Ltd – nhà phân phối thiết bị viễn thông ở Tehran, Iran; công ty còn lại là Canicula Holdings – công ty “bình phong” được đăng ký tại Syria và có cổ phần do Skycom Tech Co Ltd kiểm soát.

Theo Sercret China, tài liệu cho thấy quản lý cấp cao của Huawei đã được bổ nhiệm làm giám đốc Skycom Tech ở Iran và ít nhất ba người Trung Quốc khác có quyền ký tên trên các tài khoản ngân hàng của Huawei và Skycom tại Iran.

Banned Book đưa tin, năm 2010, Skycom Tech đã bán một thiết bị máy tính HP bị cấm trị giá ít nhất 1,3 triệu euro cho nhà điều hành điện thoại di động lớn nhất của Iran, có ít nhất 13 trang trong bộ tài liệu đã được đánh dấu là “Bí mật Huawei” kèm theo logo Huawei. Bà Mạnh Vãn Châu từng là thành viên trong ban hội đồng quản trị của Skycom Tech từ tháng 2/2008 đến tháng 4/2009.

Canicula Holdings, một công ty “bình phong” được đăng ký tại Syria, từ 2 năm trước công ty này đã thành lập văn phòng tại Mauritius. Syria là một quốc gia khác bị Mỹ và Liên minh châu Âu áp lệnh trừng phạt, một luật sư Trung Đông giấu tên nói rằng Huawei triển khai giao dịch kinh doanh tại Syria đều thông qua Canicula Holdings, theo Liberty Times Net.

Theo NTD TV phân tích, mối quan hệ mới được phát hiện giữa Huawei và hai công ty trên làm tăng sức thuyết phục việc dẫn độ bà Mạnh Vãn châu sang Hoa Kỳ.

Chính quyền Mỹ cho biết Huawei đã giữ quyền kiểm soát Skycom Tech, sử dụng Skycom Tech để bán thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế.

Aluobowang thông tin, vì hành vi “bịp bợm” này, các ngân hàng đã vô tình xoá sạch chứng cứ trị giá hàng trăm triệu đô la trong các giao dịch của Huawei – có thể vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Washington đối với hoạt động kinh doanh của Iran vào thời điểm đó.

huawei
Chính các tài liệu mật của Huawei đã tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Huawei. (Ảnh: LLUIS GENE/AFP/Getty Images)

Vào ngày 1/12 năm ngoái, cảnh sát Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài Chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei bà Mạnh Vãn Châu, người đang quá cảnh tại Vancouver, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Cơ quan tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh vi phạm lệnh cấm buôn bán công nghệ và thiết bị của Mỹ cho Iran và sử dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Vào ngày 7, 10 và 11 tháng 12/2018, Tòa án tối cao British Columbia, Canada, đã tổ chức ba phiên xét xử bà Mạnh.

Bà Mạnh Vãn Châu được tại ngoại vào ngày 11/12/2018, với số tiền bảo lãnh 10 triệu đô la Canada, có 5 người ký tên bảo lãnh, bà Mạnh phải đeo thiết bị giám sát điện tử ở chân, chấp nhận giám sát điện tử 24 giờ của công ty an ninh, giao hộ chiếu, chỉ được phép đi lại trong khu vực được chỉ định và tuân thủ 16 yêu cầu khác.

Ngoài ra, bà Mạnh cũng phải trình diện tại tòa vào lúc 2 giờ chiều ngày 6/2 để báo cáo, Tòa án Canada sau đó sẽ sắp xếp dẫn độ bà Mạnh ra phiên tòa. Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Pompeo cũng phát biểu quá trình dẫn độ của bà Mạnh đang được tiến hành.

Bà Mạnh Vãn Châu sẽ đối mặt với cáo buộc âm mưu lừa gạt một số tổ chức tài chính, và mức án tối đa cho mỗi cáo buộc là 30 năm.

Thanh Thiên