Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ – Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) vừa đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều hoạt động đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. 

Ngày 12/12, Tờ Daily Express dẫn nguồn tin trên cho rằng đã có nhiều hoạt động diễn ra tại cổng phía Tây của bãi thử Punggye-ri.

Nhiều phương tiện và nhân lực đã xuất hiện tại khu vực trên và trang mạng này cho rằng Triều Tiên có thể đang tiến hành đào một đường hầm mới để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa sử dụng khu liên hợp ở cổng phía Tây của bãi thử Punggye-ri. 5 trong 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trước đây đều được tiến hành ở khu cổng phía Bắc. Tuy nhiên chưa phát hiện bất cứ phương tiện hay trang thiết bị nào ở khu vực này kể từ tháng 9 vừa qua.

Hình ảnh vệ tinh bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên. (Ảnh: 38north.org)

Căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên đang không ngừng gia tăng sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới mà nước này tuyên bố có khả năng tấn công mọi địa điểm ở nước Mỹ.

Tuần trước, các chuyên gia Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành các hành động khiêu khích bằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới mang tên Pukkungsong-3. Truyền thông Nhật Bản cũng đề cập đến khả năng này.

An Yên