Theo Kyodo, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, ngày 27/11 đã tiếp tục phát hiện 8 thi thể trên một thuyền gỗ bị sóng đánh dạt vào bờ biển của tỉnh Akita, miền Bắc nước này. 

Theo JCG, thuyền gỗ trên có thể xuất phát từ Triều Tiên.

Vụ việc lần này ngay tiếp sau khi thi thể một người đàn ông nghi là công dân Triều Tiên và một phần của chiếc thuyền gỗ trôi dạt vào bờ biển đảo Sado, ngoài khơi tỉnh Niigata, phía Tây Bắc Nhật Bản hồi 6 giờ 30 phút sáng 25/11 (giờ địa phương)

Theo Reuters, cảnh sát phát hiện trên thi thể người đàn ông lạ mặt có một gói thuốc lá và một số vật dụng cá nhân có in chữ Triều Tiên. Nguyên nhân tử vong của người này hiện chưa được xác định.

Đây là lần thứ 2 trong tháng này những mảnh thuyền bằng gỗ được cho là từ Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển đảo Sado.

Hôm 23/11, cảnh sát Nhật Bản cũng bắt giữ một chiếc thuyền chở 8 người đàn ông tự xưng là ngư dân Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản.Ông Hachiro Okonogo, Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia, cho biết các “ngư dân Triều Tiên” nói rằng họ trôi dạt tới Yurihonjo “sau khi con tàu gặp rắc rối”.

Nguồn tin chính thức cho biết những người này được tìm thấy tại bến tàu của thành phố Yurihonjo vào cuối ngày 23/11. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu rằng Tokyo đang giải quyết vụ việc một cách cẩn thận khi được hỏi về việc loại trừ khả năng 8 người trên là gián điệp.

Tàu đánh cá Triều Tiên thường xuyên đi lạc vào lãnh hải Nhật Bản, và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đôi khi phải giải cứu họ. Trong nhiều trường hợp, các tàu cá chỉ còn lại những xác chết.

Thùy Linh