Nhà sản xuất chip từng là niềm hy vọng của kế hoạch “made in China 2025” của ông Tập Cận Bình, Công ty Tsinghua Unigroup do đại học Thanh Hoa danh tiếng sở hữu đa số cho biết sẽ vỡ nợ đối với nhiều trái phiếu hơn nữa.

Nikkei Asia dẫn thông tin cho biết một công ty con của Tsinghua Unigroup không đáp ứng được thời hạn hoàn trả số tiền 450 triệu Euro. Điều đó có nghĩa là ba trái phiếu mệnh giá đô la Mỹ do đơn vị này phát hành vào tháng 1/2018, với tổng mệnh giá 2 tỷ USD, cũng sẽ bị coi là vỡ nợ.

Tháng trước họ không trả được nợ 1,3 tỷ nhân dân tệ (198,6 triệu USD) trái phiếu trong nước, gây ra cú sốc trên thị trường nợ doanh nghiệp. Tiếp đó, hôm thứ Năm vừa rồi (11/12) công ty cũng tiết lộ rằng họ đã không đáp ứng được khoản thanh toán lãi 260 triệu nhân dân tệ (39 triệu USD) cho một trái phiếu trong nước.

Tsinghua Unigroup là gì?

Unigroup thuộc sở hữu của Tập đoàn Đại học Thanh Hoa, trường cũ của ông Tập, có gần 40.000 nhân viên trên toàn cầu và có tổng tài sản hợp nhất là 270 tỷ nhân dân tệ (42 tỷ USD) tính đến năm 2018. Unigroup cho biết họ là nhà thiết kế chip điện thoại di động thương mại lớn thứ ba thế giới và kiểm soát 1/5 thị trường thẻ SIM toàn cầu.

Công ty đã đặt mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp chip nhớ của Trung Quốc từ năm 2015, nhưng trong hơn một năm qua đã phải đối mặt với sự hoài nghi của các nhà đầu tư với tình hình tài chính của mình. 

Điều gì xảy đang ra với công ty?

Unigroup đã nói với các trái chủ rằng họ đã thành lập một nhóm cộng tác với các quan chức chính phủ để đánh giá phương án tiếp theo và tìm cách giảm nhẹ gánh nặng nợ. Điều này có thể liên quan đến việc thu hút các nhà đầu tư mới, theo một trái chủ.

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc cần đảm bảo các thực thể bỏ tiền vào đầu tư không bị Mỹ trừng phạt. Có tới 35 công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc là SMIC, đã được thêm vào danh sách đen của Mỹ vì có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Sắc lệnh trừng phạt của TT Trump sẽ ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty này.

Liệu có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh chip của công ty không?

Có những dấu hiệu cho thấy rắc rối đang xuất hiện trong lĩnh vực kinh doanh chip lõi. Như Nikkei Asia đã đưa tin trước đây, hai dự án nổi tiếng – nhà máy sản xuất bộ nhớ flash 3D NAND ở Thành Đô và nhà máy sản xuất chip nhớ DRAM ở Trùng Khánh – đã bị đình trệ đáng kể do thiếu tiền mặt.

Các dự án này ban đầu rất được phô trương, vì chúng được coi là một phần của chương trình “Made in China 2025” của ông Tập nhằm khiến Trung Quốc tự chủ về chip và các sản phẩm công nghệ cao quan trọng khác, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ.

Liệu mối liên hệ với ông Tập có cứu được công ty không?

Rất khó để nói được mức độ đến đâu trong mối quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) của bất kỳ công ty hoặc cá nhân nào, kể cả TsingHua Unigroup.

Wu Xiaohui, cựu giám đốc của Tập đoàn bảo hiểm Anbang là một ví dụ điển hình. Khi Wu thâu tóm nhiều tài sản trên toàn cầu, ông ta được cho là “an toàn” do cuộc hôn nhân với cháu gái của cựu lãnh đạo tối cao Đặng Tiểu Bình. Tuy nhiên, Wu hiện đang phải đứng sau song sắt, bị kết án 18 năm tù vào tháng 5/2018 vì tội lừa đảo và tham ô.

Một loạt các vụ vỡ nợ trong những tháng gần đây của các doanh nghiệp nhà nước đáng chú ý, bao gồm Huachen Automotive Group và Yongcheng Coal & Power Holding Group, đã đặt câu hỏi về tình trạng bảo lãnh ngầm của chính quyền Trung Quốc đối với các khoản nợ do các công ty này phát hành. Lợi tức trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc đang tăng.

Cơ quan xếp hạng Fitch ước tính khoảng 21 tỷ USD nợ nước ngoài do chính quyền địa phương phát hành sẽ đến hạn vào năm 2021, cao hơn gấp đôi so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây