John Allen Chau, du khách Mỹ nghi thiệt mạng vì trúng tên của thổ dân ở Ấn Độ, có kế hoạch truyền đạo Thiên Chúa cho người dân bộ lạc Sentinel, một kế hoạch được tiết lộ qua một loạt các ghi chú viết tay mới được gia đình Chau cho công bố, theo News.

Đảo Bắc Sentinel mà Chau muốn truyền đạo có 5 bộ lạc sinh sống như trong thời kỳ đồ đá, họ được cho là một nhóm sắc tộc đã tồn tại trên trái đất 60.000 năm. Từ trước tới nay thổ dân Sentinel gần như cắt đứt hoàn toàn liên lạc với phần còn lại của thế giới và được bảo vệ bởi chính phủ Ấn Độ.

Thổ dân Sentinel là nỗi sợ hãi của những vị khách “không mời mà tới”. Họ thường đón tiếp những người này bằng giáo mác và cung tên.

Thổ dân và hình ảnh đảo Sentinel chụp từ trên cao. (Ảnh: The Standard)

Chau đã thực hiện nhiều chuyến đi không được cho phép tới lãnh thổ của người Sentinel trong 3 năm qua để thực hiện kế hoạch truyền đạo của mình. Và dường như Chau đã được những thổ dân không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài dung thứ nhiều lần, cho đến cuộc hành trình cuối cùng của anh, khi người Sentinel đã bắt đầu mất kiên nhẫn.

Chau đã không được thổ dân chào đón mặc dù anh đã mang tặng họ cá, những cây kéo và một quả bóng đá. 

Anh cảm thấy bối rối bởi những thông điệp mà anh tin rằng các thổ dân muốn truyền tải. Chau cho rằng một số thành viên bộ lạc rất thân thiện, nhưng một số người khác thì cực kì thù địch.

“Mình đã rất tử tế với họ. Tại sao họ lại tức giận và hung hăng như vậy? ”, Chau viết trong nhật ký, một nguồn tin nói với News.

Cảnh tượng hãi hùng

Vào ngày 15/11, một ngày trước khi bị thổ dân giết chết, Chau đã đưa tiền cho một nhóm ngư dân để một lần nữa tới đảo Bắc Sentinel thực hiện việc truyền đạo của mình.

Như thường lệ, các ngư dân đưa anh đến gần hòn đảo, ở phạm vi gần nhất mà họ dám, và vị du khách Mỹ đã chèo thuyền lên bờ bằng một chiếc xuồng, theo AFP.

Khi tiếp lên đảo của các thổ dân, Chau đã được “đón tiếp” bằng những mũi tên, một trong số đó đã cắm xuyên qua cuốn kinh thánh không thấm nước của anh, nhưng vị du khách trẻ tuổi người Mỹ vẫn tiếp tục tiến về phía trước, các ngư dân cho hay.

Hình ảnh thổ dân Sentinel trên bãi biển. (Ảnh: Atlas & Boots)

Vào ngày tiếp theo, sau khi trở lại thuyền để ăn và chăm sóc vết thương bởi những mũi tên của thổ dân, Chau quyết định trở lại đảo, và lần này anh không còn tiếp tục gặp may mắn.

Các ngư dân thấy những thổ dân buộc dây vào cổ Chau và kéo đi trên cát, họ chôn anh xuống dưới cát ở gần bờ đảo. Những ngư dân chứng kiến cảnh tưởng này đã bị sốc và bỏ chạy, mặc dù vậy vào ngày hôm sau họ đã trở lại địa điểm đó để tìm xác của Chau nhưng không thành công. Sau đó những ngư dân này đã bị cảnh sát bắt giữ.

Nỗ lực tìm xác Chau trên đảo Sentinel

Đến thời điểm này thi thể của Chau vẫn chưa được đưa ra khỏi đảo Bắc Sentinel. Giới chức địa phương lo ngại việc tiếp cận đảo để lấy xác Chau sẽ kích động thổ dân.

Vào năm 2004, khi chính quyền Ấn Độ cho máy bay trực thăng thả các vật dụng cho người dân trên đảo Bắc Sentinel sau một trận sóng thần, họ không những không cảm kích mà còn bắn tên về phía trực thăng.

Cảnh sát đã khảo sát hòn đảo này bằng trực thăng vào hôm thứ Ba (20/11), và một nhóm cảnh sát và các quan chức lâm nghiệp đã sử dụng một chiếc thuyền để đi đến đảo vào hôm thứ Tư, một chuyến đi khác đã được thực hiện vào thứ Năm.

Phản ứng của gia đình Chau

Sau khi biết thông tin, gia đình Chau đã kêu gọi các nhà chức trách không truy tố các ngư dân hoặc bất kỳ thành viên nào của bộ tộc Sentinel liên quan tới cái chết của anh.

“Gần đây chúng tôi nhận được thông tin từ các báo cáo chưa được xác nhận rằng John Allen Chau đã bị giết ở Ấn Độ trong khi tiếp cận với các thành viên của bộ lạc Sentinel ở quần đảo Andaman”, người thân của Chau viết trên Instagram.

Gia đình Chau mô tả anh là “người con trai, anh trai và người chú yêu quý”, và “Anh ấy yêu Thượng Đế, cuộc sống, [hay] giúp đỡ mọi người và không có gì ngoài tình yêu dành cho người dân Sentinel”.

“Chúng tôi tha thứ cho những người chịu trách nhiệm về cái chết của anh ấy. Chúng tôi cũng đề nghị [nhà chức trách] hãy thả những người bạn của Chau ở quần đảo Andaman”.

Trí Dũng