Myanmar hôm 20/10 thông báo trục xuất Bí thư thứ hai tại Đại sứ quán Triều Tiên với cáo buộc có liên hệ với một công ty Triều Tiên đang nằm trong danh sách đen của Liên Hợp Quốc.

Myanmar là quốc gia tiếp theo tuyên bố trục xuất nhà ngoại giao Triều Tiên khỏi lãnh thổ của mình. Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với quốc gia này, đồng thời, Mỹ cũng kêu gọi nhiều quốc gia cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao và tài chính với Triều Tiên.

“Chính phủ đã có biện pháp cần thiết đối với ông Kim Chol Nam – công dân Triều Tiên đang làm việc với tư cách Bí thư thứ hai tại Đại sứ quán Triều Tiên”, Yonhap ngày 20.10 dẫn thông báo từ trang web của Ủy ban của Liên Hợp Quốc về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Thông báo cho biết ông Kim “là thành viên thuộc công ty thương mại phát triển khai khoáng Triều Tiên (KOMID)”. Đây là công ty nằm trong danh sách cá nhân và tổ chức bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt do cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Yonhap cũng cho biết thêm rằng, từ tháng 4 năm nay, Đại sứ quán Triều Tiên thông báo đã đưa nhà ngoại giao Kim Chol Nam về nước. Ông này cùng gia đình đã rời Myanmar hồi tháng 6.

KOMID là công ty trực thuộc chính phủ Triều Tiên, được cho là kênh xuất khẩu vũ khí và thiết bị liên quan đến tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Công ty này bị đưa vào danh sách đen của Hội đồng bảo an LHQ từ năm 2009.

Myanmar vốn có mối quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên nước này thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. “Myanmar cam kết hoàn toàn tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an”, báo cáo cho hay.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Myanmar (ảnh: The Atlantic)
Đại sứ quán Triều Tiên tại Myanmar (ảnh: The Atlantic)

Ngày 1/10, Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano thông báo Đại sứ Triều Tiên tại Rome sẽ phải rời khỏi nước này.

Ngày 18/9, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết đã yêu cầu Đại sứ Triều Tiên tại Madrid, ông Kim Hyok Chol rời khỏi nước này trước ngày 30/9. Với quyết định này, Tây Ban Nha đã trở thành nước thứ tư trục xuất Đại sứ Triều Tiên trong thời gian qua.

Ngày 16/9, Kuwait thông báo quyết định cắt giảm số nhà ngoại giao Triều Tiên tại Kuwait từ 9 xuống còn 4 người. Trong danh sách trục xuất có Đại sứ Triều Tiên tại Kuwait So Chang-sik.
T.L