Tiếp bước Anh, ít nhất 6 quốc gia khác dự tính tẩy chay Vòng chung kết Bóng đá thế giới (World Cup 2018) được tổ chức tại Nga tháng 6 năm nay do cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Ngày 27/3, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố nước này sẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga.

Đồng thời, Ngoại trưởng Bishop cho biết Úc đang cân nhắc một số biện pháp khác, trong đó có tẩy chay Vòng chung kết Bóng đá thế giới (World Cup 2018) được tổ chức tại Nga. “Hàng loạt biện pháp nữa có thể sẽ được thực hiện, trong đó có tẩy chay World Cup do liên quan vụ này”, bà Bishop cho biết.

Hãng tin RT cũng đưa tin: Iceland đã tuyên bố sẽ tẩy chay World Cup 2018.

Ngoại trưởng Iceland Gudlaugar Thor đăng trên Twitter rằng Iceland “sát cánh đoàn kết với Anh trong vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal.

“Đối thoại song phương cấp cao với Nga bị đình chỉ, kết quả là các nhà lãnh đạo Iceland sẽ không tham dự World Cup ở Nga” – ông Thor viết, đồng thời hối thúc Tổng thống Vladimir Putin hợp tác với thế giới trong cuộc điều tra.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda là nhà lãnh đạo đầu tiên sát cánh với Anh tuyên bố từ chối tham dự lễ khai mạc vào ngày 14/6. Ông cũng chính thức tuyên bố không cử đại diện Ba Lan tham dự Vòng chung kết giải bóng đá thế giới (World Cup) 2018 diễn ra tại Nga.

Thụy Điển và Đan Mạch cũng để ngỏ khả năng tẩy chay World Cup tại Nga.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố các bộ trưởng và đại diện cấp cao của nước này, cụ thể là các thành viên Hoàng gia, sẽ không tới Nga tham dự World Cup vì những cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc trên. Mặc dù vậy, cho đến nay, các chính phủ Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố không tẩy chay World Cup 2018 tại Nga.

Nguyên Lan