Việt Nam thời gian gần đây đã trở thành “miền đất hứa” thu hút lao động Hàn Quốc khiến Tiếng Việt nhanh chóng tạo thành cơn sốt thu hút ngày càng nhiều người, chủ yếu là giới văn phòng tìm đến ngôn ngữ này.

Theo một bài báo đăng trên Chosun Ilbo ngày 19/4, chỉ riêng một khu vực sầm uất gần ga tàu điện ngầm Gangnam, phía Nam thủ đô Seoul, đã có tới 8 trung tâm dạy tiếng Việt được mở.

“Chúng tôi tăng số lượng lớp từ một lên 11 chỉ một tháng sau triển khai khóa học tiếng Việt. Số lượng giáo viên (tiếng Việt) cũng tăng từ 2 lên 5 người”, nhân viên tại một trung tâm được tờ báo Hàn Quốc dẫn lời cho hay.

Một nhân viên khác tiết lộ phần lớn người theo học tiếng Việt là để làm ăn ở Việt Nam và hầu hết trong độ tuổi 30-40.

Theo Chosun Ilbo, Việt Nam đã trở thành “vùng đất của cơ hội” từ khi Trung Quốc phát động phong trào tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Hàn Quốc hồi đầu năm 2017 để phản đối việc Mỹ lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Việt Nam năm 2017 đã tăng 46,3% so với năm 2016. Khoảng 5.500 doanh nghiệp Hàn Quốc đã gia nhập thị trường Việt Nam vào cuối năm 2017.

Tiếng Việt tạo nên cơn sốt tại Hàn Quốc - "miền đất cơ hội" cho cả đôi bên
Chuỗi nhà hàng Emoi có tên Việt rất dân dã: Em mời. (Ảnh: Facebook)

Theo ông Park Yeon-Kwan, cựu nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, giảng viên tiếng Việt tại Đại học Chungwon, trào lưu học tiếng Việt và văn hóa Việt đã xuất hiện trong giới thanh niên Hàn Quốc từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, hiện nay, cơn sốt học tiếng Việt lại bùng lên do những cơ hội việc làm đầy hứa hẹn mà Việt Nam mang lại.

Ông Park Jong Woon, 54 tuổi, giám đốc một công ty xây dựng tại Seoul, mở văn phòng ở Việt Nam hồi tháng 2 và đã bắt đầu học tiếng Việt cùng gia sư là một du học sinh Việt Nam.

“Việt Nam thích hợp để kinh doanh vì (chúng tôi) ít sợ bị lộ công nghệ hơn tại Trung Quốc và đất nước cũng có nền chính trị ổn định”, ông Park nói.

Chosun Ilbo cũng dẫn trường hợp một công ty chế biến thực phẩm cho nhân viên theo học khóa học tiếng Việt vỡ lòng 2 đến 3 buổi một tuần, “vì món Hàn ngày càng phổ biến tại Việt Nam”.

Ngược lại, món ăn Việt Nam cũng rất được ưa thích tại Hàn Quốc. Những chuỗi nhà hàng của Bunchara Boom, Emoi và Toi Toi Vietnam đã mở trên khắp Hàn Quốc, thậm chí nhà hàng của Emoi ở Jonggak còn được đưa vào Michelin Guide 2018 – tạp chí đầy quyền lực về ẩm thực thế giới.

“Trong số hằng hà sa số những món ăn ở Đông Nam Á, người Hàn Quốc lại thích ăn món Việt Nam hơn cả” – ông Jin Yu Jeong, một chuyên gia về ẩm thực Việt của Hàn Quốc, khẳng định. “Nó không ngọt như món Thái mà lại có rất nhiều nguyên liệu tươi”.

Chính những món ăn và chuỗi nhà hàng Việt tại Hàn Quốc đã góp phần làm tăng nhu cầu học tiếng Việt tại đây.

Tiếng Việt tạo nên cơn sốt tại Hàn Quốc - "miền đất cơ hội" cho cả đôi bên
Chuỗi nhà hàng thu hút rất đông khách Hàn Quốc. (Ảnh: Facebook)

Theo thống kê, ngày càng có nhiều người Hàn muốn thi lấy chứng chỉ tiếng Việt. Khoảng 800 người đã đăng ký bài thi nói vào năm 2017, tăng 15% so với năm trước. Điều đặc biệt là hơn 80% thí sinh là nhân viên văn phòng ở độ tuổi 30-40.

Trào lưu học tiếng Việt nổi lên trong giới văn phòng Hàn Quốc sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho cả những du học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại xứ sở kim chi, đồng thời với những người thành thạo tiếng Hàn tại Việt Nam.

Nhu cầu học tiếng Việt tại Hàn tăng cao đồng nghĩa mong muốn tìm người Việt để đứng lớp giảng dạy cũng sẽ tăng nhanh chóng.

Tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam, văn hóa Hàn Quốc ngày càng phổ biến. Các công ty, tập đoàn lớn như Lotte, Samsung cũng mở nhiều văn phòng đại diện và thu hút lao động. Điều này cũng khiến nhu cầu học tiếng Việt để thuận lợi cho hoạt động làm ăn, buôn bán sẽ phát triển nhanh chóng, hứa hẹn “miền đất cơ hội” mới cho cả đôi bên.

Linh Lan