Đã hơn 5 tháng kể từ khi người dân Hồng Kông chống lại Luật dẫn độ, có một số lượng lớn những thanh niên bị mất tích, theo Secret China 27/11. Một video đăng lên mạng gần đây có nội dung, cảnh sát dùng tàu hỏa chuyển người bị bắt đến ga Vượng Giác (Mong Kok). Các nam nữ thanh niên này đều bị trói tay ra đằng sau, khiến người ta lo lắng rằng họ có thể bị áp giải đến các trại tập trung ở Trung Quốc đại lục.

Ngày 26/11, tờ The Sun của Anh cung cấp một đoạn video quay vào ngày 18/11 cho thấy, những người biểu tình trẻ tuổi đã bị cảnh sát áp tải lên xe rồi dẫn đến ga xe lửa. Cư dân mạng cho rằng, những người biểu tình đã bị bắt này là sinh viên của Đại học Bách khoa Hồng Kông.

Một video khác trên Twitter cho thấy, sau khi cảnh sát Hồng Kông bắt giữ các sinh viên tại Đại học Bách khoa vào ngày 18/11, các sinh viên này được đưa đến ga Vượng Giác (Mong Kok). Các cảnh sát đều che mặt. Có tiếng kêu thất thanh của một người phụ nữ ở giây thứ 17 trong clip.

Theo Secret China, từ ngày 19 đến 20/11, có 20 chuyến tàu qua lại giữa Trung Quốc và Hồng Kông đã bị đình lại. Một số người suy đoán, chính quyền Trung Quốc muốn bịt tai che mắt dư luận. Thực tế trong hai ngày này, một số lượng lớn người Hồng Kông bị bắt đã được chuyển đến Trung Quốc đại lục.

Trịnh Văn Kiệt (Simon Cheng), một cựu nhân viên của Lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông nói với BBC rằng, anh ta bị cảnh sát Trung Quốc tra tấn ở Thâm Quyến, vu cáo là gián điệp, vu cáo tham gia kích động tình trạng bất ổn ở Hồng Kông. Anh Trịnh cũng tiết lộ, một lượng lớn người biểu tình Hồng Kông bị bắt đã được chuyển đến Trung Quốc.

Anh Trịnh không phải là người Hồng Kông duy nhất bị đối xử tàn bạo. Cựu nhân viên ngoại giao Anh nói: “Tôi thấy một nhóm người Hồng Kông bị bắt và thẩm vấn. Tôi nghe ai đó nói bằng tiếng Quảng Đông: ‘Giơ tay lên – có phải mày đã giương cờ trong cuộc biểu tình không?'”.

Vì tính chất bí mật của những cuộc thẩm vấn ở đại lục, nên thế giới bên ngoài không cách nào xác thực được những cáo buộc của Trịnh Văn Kiệt. Nhưng những thông tin liên quan đã phần nào giải thích việc lượng lớn người biểu tình bị mất tích, tự sát, nhảy lầu và những xác chết trôi.

Sự kiện chống Luật dẫn độ là một phong trào xã hội nổ ra vào ngày 9/6. Người biểu tình đã thực hiện những hành động như diễu hành, biểu tình, tĩnh tọa, dựng lên Bức tường Lennon, “tam bãi” (bãi công, bãi khóa, bãi thị), để phản đối Chính phủ Hồng Kông và Ủy ban Trung ương ĐCSTQ về việc điều chỉnh bản dự thảo “Pháp lệnh về Tội phạm Bỏ trốn”. Bởi vì trong chế độ pháp lý ở Trung Quốc đại lục dưới sự cai trị của chính quyền Trung Quốc, bất kỳ người Hồng Kông nào cũng có thể bị dẫn độ về đại lục để xét xử vì những “lý do không xác định”.

Sau khi biểu tình phản đối Luật dẫn độ nổ ra, những vụ tự tử, tấn công tình dục, và ngã lầu liên tục xảy ra. Báo cáo do chính phủ Hồng Kông công bố cho thấy từ tháng 6 đến tháng 9, chính phủ Hồng Kông đã nhận được tổng cộng 2.537 trường hợp xác chết được tìm thấy, trong đó bao gồm tử vong trước và sau khi đến bệnh viện. 3 tháng mới đây, số vụ tự sát tăng lên 256 trường hợp.

Tính đến ngày 19/11, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 5.804 người, trong độ tuổi từ 11 đến 83. Phong trào phản kháng này là lớn nhất kể từ khi chủ quyền của Hồng Kông được bàn giao cho Trung Quốc năm 1997. Trong thời gian xảy ra bạo lực, một số sĩ quan cảnh sát đã ngang nhiên hét lên, “Hãy để ngày 4 tháng 6 (Thiên An Môn) lặp lại“.