Theo chuyên gia về Trung Quốc, ông Gordon Chang, Đảng Cộng sản Trung Quốc cảm thấy họ có thể “bắt nạt” được ông Biden.

“Họ không tôn trọng ông ấy”, Chang nói với The Cats Roundtable trên WABC 770 AM-NY hôm Chủ nhật (21/2 theo giờ Mỹ). “Chúng tôi biết điều này từ những tiếng nói mà chúng tôi đã nghe từ Bắc Kinh – nổi tiếng nhất là Giáo sư Di Dongsheng của Đại học Nhân dân, người đã đưa ra nhận xét của mình vào ngày 28/11, nói rất rõ ràng về những gì các quan chức Trung Quốc và những người khác nghĩ về ông Biden”.

“Về cơ bản, ông ấy nói rằng Bắc Kinh nghĩ rằng họ có thể bắt nạt Biden. Chúng tôi có cảm giác về điều đó vào ngày 23/1 khi máy bay Trung Quốc tiến vào Vùng Phòng không của Đài Loan”.

Ông Chang lưu ý với người dẫn chương trình John Catsimatidis rằng cuộc chiến thương mại của chính quyền ông Trump và một số mức độ không thể đoán trước [của ông Trump] đã khiến khả năng diễn ra các cuộc xâm lược của Trung Quốc đối với Mỹ và thế giới ở mức thấp.

“Trung Quốc đã để Mỹ yên trong những năm của Trump”, ông Chang nói và thêm rằng “họ rất lo ngại về những gì Trump sẽ làm”.

“Trump không thể đoán trước được. Trung Quốc có thể đối phó với các nhà lãnh đạo thù địch, nhưng họ có những vấn đề đặc biệt khi đối phó với sự không chắc chắn. Và Trump, đối với họ, không chắc chắn – đó là lý do tại sao có một sự ổn định tương đối trong suốt 4 năm làm tổng thống của Trump. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy Bắc Kinh truy lùng Biden theo những cách mà họ thực sự sẽ khiến thế giới khiếp sợ và khiến chính quyền Biden khiếp sợ”.

Ông Chang chỉ ra nhận xét “đáng hổ thẹn” của Biden tại tòa thị chính CNN tuần này, nơi ông cho rằng việc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là do “chuẩn mực văn hóa” khác nhau, bằng chứng mà Bắc Kinh tin rằng nó có thể “bắt nạt Biden”.

“Không rõ Biden sẽ làm gì”, ông Chang nói. “Trong chiến dịch tranh cử, ông ấy nói rằng ông ấy sẽ trở thành tổng thống của nhân quyền khi đến Trung Quốc. Nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy bằng chứng nào về điều đó”.

Trên hết, 10% lãi suất của Hunter Biden đối với Bohai Harvest RST, một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Thượng Hải sẽ vẫn là một “vấn đề lớn”, ông Chang nói.

“Đó là một thỏa thuận tuyệt vời”, ông nói thêm. “Có vẻ như nó đã được sắp xếp bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

“Đây sẽ là một câu chuyện còn kéo dài, bởi vì có liên kết tới tiền bạc”, ông tiếp tục. “Sẽ có rất nhiều thứ xuất hiện trong vài tháng tới”.