Nhiều nhận định cho rằng Trung Quốc đang dùng tiền để chi phối các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Campuchia.

Theo trang Sina tại Hồng Kông, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ nói rằng Trung Quốc đánh giá cao Campuchia vì những đóng góp đáng kể của nước này trong việc duy trì hoạt động hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc với các nước ASEAN.

Phải chăng Trung Quốc đang gián tiếp gửi thông điệp tiêu cực đến khu vực, đó là họ sẽ hỗ trợ các chính quyền trung thành với Bắc Kinh?

Bài báo viết ông Phay Siphan – người phát ngôn chính phủ Campuchia – nói rằng chuyến công du Trung Quốc của Thủ tướng Hun Sen giữa lúc phương Tây chỉ trích Campuchia chỉ là một sự trùng hợp. Ông Phay khẳng định Campuchia và Trung Quốc có mối quan hệ đặc biệt vững chắc.

Trung Quốc trở thành chỗ dựa cho Campuchia

Trung Quốc đang là đối tác then chốt của Campuchia. Khoảng 1 thập kỷ gần đây, Trung Quốc đã viện trợ và đầu tư cho nước này hàng triệu USD, miễn thuế hàng trăm mặt hàng thương mại và xóa nợ cho vương quốc Campuchia.

Năm ngoái, Campuchia bị chỉ trích vì chống lại việc đưa thông điệp lên án Trung Quốc vào tuyên bố chung của ASEAN, sau khi Bắc Kinh không tuân thủ phán quyết của Trọng tài quốc tế ở Biển Đông. Chỉ vài ngày sau, Trung Quốc công bố một gói viện trợ mới trị giá 530 triệu USD cho đất nước này.

Gói viện trợ lớn của Trung Quốc cho Campuchia đã xua tan những ảnh hưởng của Mỹ tại nước này. Từ trước đến nay, Mỹ thường viện trợ cho Campuchia trong các dự án xã hội, đi kèm những yêu cầu cải cách nền dân chủ. Vì vậy chính quyền Campuchia đang nghiêng hẳn về các viện trợ của Trung Quốc dưới hình thức các dự án hạ tầng.

Tại Phnom Penh tuần trước, Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, ông Vương Gia Thụy đã nói rằng, Trung Quốc sẽ hợp tác với Campuchia trong bất cứ hoàn cảnh nào, để “đảm bảo nước này an toàn”. Ông này ủng hộ Chính phủ Phnom Penh bắt ông Kem Sokha, thủ lĩnh đảng Cứu quốc Campuchia đối lập, về tội phản quốc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ cũng nói với ông Hun Sen rằng, Trung Quốc sẽ luôn sẵn sàng nếu Campuchia cần bất kỳ sự hỗ trợ nào cho các dự án ưu tiên. Còn Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào nói rằng Trung Quốc cảm ơn ông Hun Sen, người luôn ủng hộ lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Ông này khẳng định, nếu Campuchia phải đối mặt với những khó khăn, Trung Quốc luôn sẵn sàng ra tay giúp đỡ.

Ảnh hưởng đến ASEAN?

Trước các động thái trên, Nghị sĩ Malaysia Charles Santiago, kiêm Chủ tịch các nghị sĩ ASEAN về quyền con người, đã bình luận rằng Trung Quốc đang gián tiếp gửi thông điệp tiêu cực đến khu vực. Cụ thể, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ các nước vẫn trung thành với Trung Quốc.

Nghị sỹ Charles cho rằng, các nước khác như Malaysia và Thái Lan sẽ được Trung Quốc tập trung chú ý và hỗ trợ. Ông nhận định Trung Quốc đang can thiệp vào công việc của các quốc gia ASEAN, đặc biệt là liên quan đến quyền con người, nhà nước pháp quyền và dân chủ.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: