Triều Tiên đã thực hiện một số động thái ngoại giao cho thấy họ sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ và nước láng giềng Hàn Quốc. Tuy nhiên, sự kiện ông Kim bất ngờ tới Bắc Kinh khiến giới quan sát đặt dấu hỏi về các bước đi ngoại giao của Triều Tiên, theo Business Insider.

Sau khi cử một phái đoàn bao gồm các vận động viên và thành viên tới Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Hàn Quốc, Triều Tiên đã có những tín hiệu quan trọng làm tan băng mối quan hệ giữa 2 nước – mặc dù các nhà quan sát chính trị vẫn hoài nghi về động cơ của Triều Tiên.

Một số hình ảnh về diễn biến mới nhất trong mối quan hệ 3 bên giữa Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Kim Yo Jong (Triều Tiên)

Trong chuyến đi của Kim Yo Jong – em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Yong Un, cô đã thay mặt anh trai gửi một lá thư tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Bức thư bày tỏ sự sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai miền Triều Tiên, kèm theo là một lời mời tới thăm Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên.

Chuyến đi của Kim Yo Jong tới Hàn Quốc đánh dấu lần đầu tiên kể từ thời Chiến tranh Hàn Quốc, một thành viên của gia đình cầm quyền Triều Tiên đã tới thăm Hàn Quốc.

Kim Yo Jong và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Kim Yo Jong
10/3/208: Tổng thống Moon Jae-in bắt tay với Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: KCNA/via REUTERS)
Kim Yo Jong
Ngày 10/2/2018: Kim Yo Jong có mặt tại trận đấu khúc côn cầu giữa đội tuyển Thụy Sỹ và Hàn Quốc trong Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Trung tâm Khúc côn cầu Kwangdong, Gangneung, Hàn Quốc, (Ảnh: REUTERS/Grigory Dukor)

Kim Yong Chol (Triều Tiên)

Triều Tiên sau đó cử ông Kim Yong Chol, phó chủ tịch của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động kiêm cựu lãnh đạo cơ quan tình báo tới Hàn Quốc dự Lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông. Tiếp theo Kim Yo Jong, ông Kim Yong Chol cũng đưa ra một tuyên bố gây xôn xao: Triều Tiên sẵn sàng đàm phán ngoại giao với Mỹ.

Kim Yong Chol,
Ngày 25/2/2018: Ông Kim Yong Chol, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng lao động Triều Tiên, theo dõi lễ bế mạc của Thế vận hội Mùa đông 1018. (Ảnh: Patrick Semansky/Reuters)

Lệnh trừng phạt của Mỹ 

Trong khi đó, Mỹ áp các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, trong có có các biện pháp hướng tới các tàu vận tải đường biển bị nghi ngờ vận chuyển vũ khí trái phép đến Triều Tiên hoặc đi từ Triều Tiên.

Tau van chuyen vu khi TT
Hình ảnh từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ (US Treasury) cho thấy dường như có một chuyến tàu đến Triều Tiên. (Ảnh: US Treasury)

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chiến lược của Tổng thống Trump là gây áp lực tối đa với Triều Tiên nhằm buộc gia đình họ Kim phải chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán.

Tổng thống Donal Trump
Ngày 28/3/2018: Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ các nhà lập pháp tại Washington D.C (Ảnh: Reuters/Kevin Lamarque)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên chỉ diễn ra nếu chế độ Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Ngày 9/8/2017: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington. (Ảnh: Alex Brandon/Associated Press)

Victor Cha 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trải qua tình trạng thiếu nhân sự cho các vị trí chủ chốt về vấn đề Triều Tiên. Chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định không lựa chọn ứng cử viên Victor Cha, cựu giám đốc các vấn đề về Ngoại giao châu Á, thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ – cho vị trí Đại sứ của Hoa Kỳ tại Hàn Quốc.

Victor Cha
Victor Cha, cựu giám đốc các vấn đề châu Á, Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế MIT (Ảnh: You Tube)

Joseph Yun (Mỹ)

Nhân vật quan trọng trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên trong Bộ Ngoại giao, cũng đã từ chức vì lý do cá nhân (về hưu).

Joseph Yun
15/12/2017: Đại sứ đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun đã tham dự một cuộc họp với giới truyền thông tại Bangkok, Thái Lan (Ảnh: Jorge Silva/Reuters)

Chung Eui-yong (Hàn Quốc)

Sau Thế vận hội Mùa đông, Hàn Quốc đã gửi một đặc phái viên thuộc an ninh cấp cao tới Triều Tiên. Các cuộc thảo luận dường như mang lại kết quả tốt đẹp, Triều Tiên đưa ra một số dấu ấn cho thấy sự sẵn sàng đàm phán.

Chung Eui-yong
6/3/2018: Lãnh đạo Triều Tiên bắt tay với ông Chung Eui-yong, người đứng đầu phái đoàn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: KCNA)

Tín hiệu tốt đẹp từ Triều Tiên

Các quan chức Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã bày tỏ “ý chí” phi hạt nhân nếu an ninh quốc gia của Triều Tiên được đảm bảo và sẽ ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong các cuộc đàm phán song phương.

Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhiệt liệt chào mừng các thành viên của phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc tại bữa tối. Bức ảnh được phát hành vào ngày 6/3/2018 bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA)

Bước ngoặt ngoại giao giữa Triều Tiên – Hàn Quốc: Cuộc gặp tháng Tư (2018)

Hai miền Triều Tiên đã cùng lên kế hoạch thiết lập đường dây nóng, và một cuộc họp mang tính bước ngoặt giữa ông Moon Jea-in và ông Kim Jong Un đã được thiết lập sẽ diễn ra vào tháng Tư – là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong 11 năm.

Ngoại giao Triều Tiên Hàn Quốc
Panmunjom. (Ảnh: Thomson Reuters)

Tập trận chung thường lệ Hoa Kỳ – Hàn Quốc

Trong tiến trình bán đào Triều Tiên, một quan chức Hàn Quốc cho hay các cuộc tập trận chung hàng năm với Hoa Kỳ vào tháng Tư vẫn diễn ra.

Tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc
Một máy bay trực thăng Surion Triều Tiên bắn một loạt đạn pháo vào các cuộc tập trận chung tại Hàn Quốc tại Trường đào tạo phòng cháy chữa cháy Seungjin, Hàn Quốc – khu vực gần biên giới với Triều Tiên (Ảnh: 28/8/2015 – AP)

Sự “chân thành” của Triều Tiên?

Để hồi đáp với những phát triển ngoại giao mới đây, Tổng thống Trump đã tin tưởng Triều Tiên có sự “chân thành”, nhưng cũng lưu ý rằng “họ có thể chân thành bởi vì các lệnh trừng phạt”.

Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump chào mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lagom, Palm Beach, Florida.(Ảnh: Reuters/Carlos Barria)

Hoa Kỳ tăng cường an ninh chống lại Triều Tiên

Ngày 6/3, Mỹ thông báo một loạt lệnh trừng phạt mới sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác định Triều Tiên đã sử dụng một loại hóa chất VX để ám sát người anh trai cùng cha khác mẹ của Kim Jong Nam trong năm 2017.

Ngoại giao Mỹ
Một hình ảnh từ Camera cho thấy Kim Jong Nam nói chuyện với nhân viên sân bay (Ảnh: FUJITV/via Reuters TV – 13/2/1017)

Đặc phái viên Hàn Quốc tới Mỹ

Sau khi gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng, đoàn đặc phái viên Hàn Quốc đã tới Mỹ để hội đàm với những người đồng cấp về các cuộc thảo luận tại Triều Tiên.

H.R. McMaster
Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông John Kelly và cố vấn an ninh quốc gia H.R McMaster trong một cuộc họp về cải cách của LHQ tại New York ngày 18/9/2017 (Ảnh: Lucas Jackson)

Chung Eyu-yong (Hàn Quốc)

Trong một thông báo đột phá, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Chung Eyu-yong nói rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới tham dự cuộc họp và ông Trump đã đồng ý. Cuộc họp sẽ tổ chức vào tháng Năm (5/2018), theo ông Chung.

Chung Eui-yong
Cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng (Ảnh: CNN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in

Tổng thống Moon ca ngợi lời mời của Triều Tiên tới Hàn Quốc và Mỹ là kết quả của những chuyến ngoại giao. Ông Moon đã cho rằng những lời mời thiện ý này “đánh dấu mốc lịch sử với những đóng góp đạt được trong tiến trình hòa bình bán đảo trong tương lai”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫy cờ trong một buổi diễu hành kỷ niệm 99 năm ngày Quốc khánh Hàn Quốc,tại Seoul hôm 1/3/2018. (Ảnh: Jeon Heon-Kyun-Pool/Getty Images)

John Bolton

Vào ngày 22/3, Tổng thống Trump thông báo cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster chấm dứt các hoạt động trên cương vị của mình. Ông Trump đã đề cử đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp quốc John Bolton thay thế ông McMaster.

John Bolton
Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc John Bolton (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngày 27/3/2018: Trung Quốc thông báo ông Kim đã tới Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến thăm đánh dấu lần đầu tiên ông Kim gặp một nhà lãnh đạo thế giới kể từ khi năm quyền vào năm 2011.

Sau hành trình bí ẩn trên con tàu bọc thép được bao phủ bởi các đám mây mù và làm tê liệt giao thông khu vực đông dân tại Trung Quốc, chuyến tàu của gia đình ông Kim Jong Un đã tới Bắc Kinh.

Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh chuyến thăm này và nói rằng ông Kim Jong Un có cơ hội tốt trong việc phi hạt nhân Triều Tiên vò chính người dân Triều Tiên, và ông Trump cũng nhấn mạnh vẫn duy trì áp lực tối đa với Triều Tiên.

Ngoại giao phi hạt nhân
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức gặp gỡ tại Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Triệu Hằng