SCMP đưa tin, vào ngày 27/8, Bộ trưởng ngoại giao Úc Marise Payne xác nhận một học giả người Úc đã bị chính quyền Trung Quốc phát lệnh bắt vì cáo buộc gián điệp.

Ông Yang Hengjun, 53 tuổi, là người gốc Hoa nhưng có quốc tịch Úc từ năm 2002. Ông Yang có bằng tiến sĩ tại Đại học công nghệ Sydney, Úc và sống ở New York, Mỹ, là giáo viên thỉnh giảng ở đại học Columbia.

Ông Yang bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ tại Quảng Châu vào đầu năm 2019 sau khi ông bay từ New York đến Trung Quốc. 

Ngoại trưởng Úc Payne cho biết, trước khi Trung Quốc phát lệnh bắt vào ngày 23/8, chính quyền Trung Quốc đã giam giữ ông tại Bắc Kinh trong điều kiện khắc nghiệt suốt bảy tháng. Kể từ thời điểm đó, Trung Quốc không giải thích lý do cho việc này cũng như không cho phép ông gặp luật sư hoặc người thân.

Bà đã nhiều lần đề cập đến trường hợp của ông Yang với Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ngoại trưởng Úc từng bày tỏ “thất vọng sâu sắc” khi Yang bị đưa tới nhà giam tội phạm hình sự hồi tháng 7. Nhân viên lãnh sự được phép thăm Yang hôm nay. 

“Nếu tiến sĩ Yang bị giam vì quan điểm chính trị, ông ấy nên được trả tự do”, Ngoại trưởng Úc nói. “Chúng tôi hy vọng các thủ tục pháp lý công bằng và tiêu chuẩn được đáp ứng”, bà phát biểu thêm.

Luật sư của Yang, ông Rob Stary nói rằng, ông cũng không có nhiều thông tin về lý do ông Yang bị giam giữ. Vị luật sư nghi ngờ các cáo buộc “gián điệp” mà chính quyền Trung Quốc gắn cho tiến sĩ.

“Họ không cho biết ông ấy bị buộc tội gián điệp liên quan đến vấn đề gì. Tuy nhiên, chúng tôi được biết đó là gián điệp và nó liên quan đến hoạt động dân chủ của ông ấy”, SCMP dẫn lời ông Stary.

Trước đây, Yang là một quan chức đối ngoại của Trung Quốc tại Bắc Kinh, trước khi trở thành công dân và tiểu thuyết gia người Úc. Theo luật Trung Quốc, tội gián điệp có thể phải ngồi tù từ ba năm tới tử hình.

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: