Vào ngày 3/6/2019, Tiến sĩ Phạm Đại Khánh, kĩ sư không gian cao cấp làm việc cho không quân Hoa Kỳ sẽ được nhận giải thưởng Arthur S. Flemming năm 2018 của Đại học George Washington.

Tiến sĩ Khánh, hiện 48 tuổi, cùng cha mẹ sang Mỹ vào đầu những năm 1990. Khi đó ông đang là sinh viên năm thứ 2 theo học ngành kĩ sư ở Sài Gòn và gần như không nói được tiếng Anh.

Đặt chân tới Mỹ, ông học lại 3 năm trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông theo học cao đẳng cộng đồng và lấy bằng 2 năm trong lĩnh vực công nghệ hệ thống điện tử.

Cuối những năm 1990, ông tiếp tục lấy bằng cử nhân 4 năm và bằng thạc sĩ ngành kĩ thuật điện tại Đại học Nebraska. Năm 2004, ông nhận bằng Tiến sĩ kĩ thuật điện tại Đại học Notre Dame. Cùng năm, ông vào làm việc cho tới nay tại bộ phận phương tiện không gian thuộc phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân ở căn cứ không quân Kirtland, tiểu bang New Mexico, Mỹ.

Thông báo danh sách những người được trao giải thưởng cho biết ông Khánh là “chuyên gia khoa học chủ chốt và nhà nghiên cứu độc lập về điều khiển vệ tinh, sự tự chủ về kiểm soát, những liên lạc được bảo đảm và nhận thức tình huống không gian”.

“Ông là người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu lí thuyết và vận hành liên quan tới nhận thức tình huống không gian và liên lạc quân sự, có ảnh hưởng đến các liên lạc vệ tinh quân sự,” thông báo viết.

Tiến sĩ Khánh chia sẻ với VOA rằng ông cảm thấy vui vì được vinh danh với giải thưởng này nhưng cũng cảm thấy “khiêm nhường” vì giải thưởng nhắc ông nhớ về những người mà ông đã từng cộng tác và giúp đỡ ông: “mình học hỏi nhiều hơn, vấp ngã nhiều hơn và họ giúp mình đứng lên”.

Tiến sĩ Khánh nói giải thưởng này có ý nghĩa quan trọng với ông ở chỗ nó ghi nhận sự đóng góp của một người gốc Việt, sắc dân thiểu số tại Mỹ, cho nền khoa học kĩ thuật Hoa Kỳ. Và sự đóng góp đó hình thành từ những cơ hội mà ông đã có được trên đất Mỹ, vượt qua những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa.

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: