Tiến sĩ Anthony Fauci thừa nhận ông đã nói dối người Mỹ về ngưỡng đạt miễn dịch cộng đồng để họ ủng hộ tiêm vaccine viêm phổi Vũ Hán, theo The Blaze.

Hồi đầu năm, tiến sĩ Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, từng nói rằng cần có 60-70% dân số miễn nhiễm với viêm phổi Vũ Hán thì mới đạt được miễn dịch cộng đồng và quay lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, trong bài phỏng vấn trên truyền hình cách đây một tháng, ông nâng tỷ lệ này lên 70-75%. Tuần trước, ông lại nói với CNBC rằng tỷ lệ cần có là khoảng “75, 80, 85%”.

Khi nhấn mạnh về mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong bài phỏng vấn trên New York Times hôm 24/12, Tiến sĩ Fauci cho hay ông đã cố ý sửa đổi dần dần ước tính của mình, một phần dựa trên khoa học, một phần dựa trên cảm nhận cá nhân rằng “nước Mỹ cuối cùng đã sẵn sàng lắng nghe những gì ông thực sự nghĩ”.

“Khi các cuộc thăm dò cho thấy chỉ khoảng một nửa người Mỹ đồng ý tiêm vaccine, tôi đã nói rằng mức miễn dịch cộng đồng sẽ là 70-75% dân số”, ông Fauci giải thích. “Sau đó, khi các khảo sát mới hơn cho thấy hơn 60% người dân muốn tiêm vaccine, tôi nghĩ mình có thể nâng con số lên một chút”.

Ông Fauci cho biết thêm rằng ông không tính toán được con số chính xác, nhưng tin rằng ngưỡng miễn dịch cộng đồng là 70-90%, thậm chí gần 90%, nhưng hiểu rằng người Mỹ có thể nản lòng và họ sẽ không đủ tự nguyện để đạt được mục tiêu này.