Tiến sĩ Đại học Bắc Kinh kêu gọi mọi người quyên góp mỗi người 1.000 Nhân dân tệ (NDT), tương đương 3,5 triệu Việt Nam đồng, để giúp tập đoàn bất động sản Evergrande lớn thứ 2 của Trung Quốc vượt qua khủng hoảng, để các nạn nhân đang bị tập đoàn trì hoãn trả nợ ngừng gây rắc rối và duy trì ổn định cho xã hội, theo trang Aboluowang.

Đề xuất của vị tiến sĩ đã nhận được cơn mưa chỉ trích của cộng đồng mạng. Có người viết: “Tôi thực sự tức giận khi thấy điều này! Tôi chưa bao giờ học đại học, và tôi vẫn tôn trọng các học giả và trí thức. Đại học Bắc Kinh là cái nôi của những nhân tài kiệt xuất, trước đây thời nhà Thanh các kinh sư đều kêu gọi lý tưởng cao: ‘học hỏi công nghệ tiên tiến của phương Tây để chống lại sự xâm lược của phương Tây’. Trường học chính là được xây lên với sứ mệnh cứu vớt dân tộc và quốc gia khỏi tai ách. Đây là ngôi trường học thuật cao nhất ở đất nước này”.

Tác giả Giang Nhất của tờ báo tiếng Hoa Appolo đặt câu hỏi: Tại sao điều này lại xảy ra ngày hôm nay?

Năm 2019, Hiệu trưởng Hác Bình của Đại học Bắc Kinh tự hào nói: Thu nhập hàng năm của chúng tôi ở Đại học Bắc Kinh là 34 tỷ Nhân dân tệ! Đại học Bắc Kinh đã trở thành một công ty tạo ra lợi nhuận, và lợi nhuận thu được thậm chí còn hơn rất nhiều công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Có một đoạn văn nổi tiếng trên mạng nói rằng: Hiệu trưởng một trường đại học danh tiếng trong nước đã đến buổi tuyển sinh của một trường khác và nói: Lịch sử trường chúng tôi vẻ vang biết bao và vị thế của trường này cao như thế nào trong nước. Tổng cộng chúng tôi đã ươm mầm được bao nhiêu nhân tài cho đất nước? Các bạn có biết họ có điểm gì chung không? Các học sinh trên khán đài đồng thanh: Tham nhũng! Hiệu trưởng xấu hổ nói: “Các bạn trong lớp thật là hài hước, ngoài tham nhũng thì còn có cái gì nữa?”. Các bạn trong lớp đồng thanh: Còn có bao nuôi bồ nhí nữa!”.

Tác giả Giang Nhất đã nhận xét: Các trường cao đẳng và đại học trong nước đã trở thành Hội chợ phù hoa, và không có gì ngạc nhiên khi những tài năng được đào tạo trong Hội chợ phù hoa nói những điều như vậy.

Nhưng kể cả với tư duy trọng vật chất và tha hóa đạo đức như vậy, chẳng lẽ tiến sĩ một ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc lại không có kiến thức thường thức về tình hình đời sống xã hội của Đại lục?

Hiện vẫn có 600 triệu người ở Trung Quốc thu nhập dưới 1.000 NDT/tháng. Nếu muốn họ quyên góp 1.000 NDT thì họ sẽ ăn gì đây?

Tác giả Giang Nhất đặt câu hỏi, tại sao tiến sĩ lại muốn mọi người quyên góp tiền cho một tập đoàn bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc trả nợ để duy trì ổn định, dẹp yên lòng dân đang bị tập đoàn này trì hoãn trả nợ.

Ông Giang viết: Người đứng đầu tập đoàn có nghĩ đến 1,4 tỷ người Trung Quốc khi ông ấy đang kiếm tiền không? Giờ đang thua lỗ, lại nghĩ đến việc kêu gọi mọi người góp tiền! Lời kêu gọi của tiến sĩ cũng giúp tôi có một ví dụ để dạy toán cho đứa con của mình vào buổi tối. Tập đoàn đang có món nợ 1,95 nghìn tỷ NDT. Dân số trung quốc là 1,4 tỷ người, mỗi người 1000 NDT, tổng cộng là 1,4 nghìn tỷ, cũng không đủ để tập đoàn trả hết nợ.

Video: Các nhà đầu tư kéo đến kháng nghị trước trụ sở tập đoàn Hằng Đại, chính quyền cử quân đội trấn áp.