Lượng tiền cao kỷ lục đổ vào Hoa Kỳ tính từ thời điểm Tổng thống Donald Trump công bố Dự luật Cắt giảm Thuế và Đạo luật Việc làm.

Theo Epoch Times, chỉ tính riêng quý Một năm 2018, hơn 300 tỷ USD đã quay trở lại Hoa Kỳ, dựa trên số liệu mới nhất từ ​​Cục Phân tích Kinh tế (BEA). Theo đó, “thu nhập đầu tư trực tiếp là 130,6 tỷ USD, lợi nhuận cổ tức và rút vốn là 305,6 tỷ USD, và thu nhập tái đầu tư là 175 tỷ USD”.

Lượng lớn tiền đến ngay sau nhiều tin tức kinh tế tích cực như tăng lương, tuyển dụng tăng, và đầu tư vốn. Ông Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng Thống, ngày 26/6 vừa qua trao đổi với Fox Business rằng: “Các doanh nghiệp Mỹ từng xây nhà máy ở nước ngoài để tránh thuế, nhờ dự luật thuế mới mà họ không tiếp tục nữa, do đó mang một lượng tiền lớn về lại quê nhà”.

Theo BEA, động lực chính đưa đến việc doanh nghiệp Mỹ “hồi hương” nằm ở chỗ các công ty này không còn bị đánh thuế trên lợi nhuận nước ngoài khi mang tiền về lại Hoa Kỳ. Lượng tiền “hồi hương” chính xác là bao nhiêu không được BEA đề cập. Nhưng theo Fox Business, con số cao kỷ lục trên cho thấy các CEO có lẽ sẽ hoàn thành được cam kết mang tiền từ nước ngoài về lại Hoa Kỳ sau khi dự luật thuế mới được Tổng thống Trump ký vào tháng 12/2017 vừa qua.

Người dân Mỹ cũng hài lòng khi nền kinh tế chuyển biến tích cực. Theo một cuộc thăm dò vào ngày 25/6 của CNBC, 54% người dân Mỹ nhận xét nền kinh tế hiện nay đang ở mức “tốt” hoặc “tuyệt vời”. Đây là tỷ lệ hài lòng cao nhất từng được CNBC ghi nhận trong 10 năm lịch sử cuộc khảo sát. Chỉ 43% người Mỹ cho rằng nền kinh tế hiện tại ở mức “trung bình” hoặc “nghèo”, đây cũng là con số thấp nhất từng được ghi lại trong lịch sử cuộc khảo sát.

Thanh Hiền