Theo khảo sát gần đây của tờ báo Nekkei Asian Review, tiền lương của công nhân ở các doanh nghiệp Trung Quốc bị đình trệ bởi suy thoái kinh tế, chịu tác động từ thương chiến với Mỹ, bị ảnh hưởng bởi tổng cầu thế giới giảm và công nhân đành chịu mức lương thấp chứ không chuyển việc tăng lương được.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 18/9 đến ngày 28/9, dựa trên việc phỏng vấn các công ty có trụ sở tại Thượng Hải và tại các thành phố thuộc tỉnh Giang Tô, Tô Châu, Nam Kinh và Côn Sơn.

Chỉ có 4 trong số 37 công ty được Nikkei khảo sát cho biết, lương tháng của công nhân tăng so với một năm trước đó. Duy nhất một công ty có chế độ tiền bồi thường, bao gồm cả phúc lợi của nhân viên được cải thiện. Số doanh nghiệp còn lại cho biết, tiền lương trả cho công nhân không tăng hoặc thậm chí là giảm. 

Công nhân cũng có ít cơ hội hơn để cải thiện thu nhập từ việc tăng ca hay làm thêm vào ngày nghỉ lễ. Ngoài ra, 40% các công ty cho biết, họ đang phải cắt giảm tuyển dụng.

Nikkei cho hay, tại một hội chợ việc làm gần đây ở Giang Tô, có chưa đến 20 doanh nghiệp trong tổng số 46 gian giới thiệu.

Nhiều gian hàng còn trống tại một hội chợ việc làm ở Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc vào ngày 25/9 (ảnh: Yusho Cho).

“Số lượng các công ty đến đây đã giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái”, một nhà tổ chức cho biết.

Tình trạng này xảy ra tương tự tại một hội chợ việc làm tại khu công nghiệp Tô Châu. Một đại diện của hãng sản xuất linh kiện máy tính Guangtai Precision Pressing nói rằng, hiện tại, công ty chỉ cần hơn 10 lao động, trong khi năm ngoái, con số lên đến 30 – 40 người.

Một số doanh nghiệp quyết định ngừng tuyển dụng trong buổi sáng. “Có lượng lớn lao động di cư đang phải trở về nước vì lạm phát”, một người đến từ công ty sản xuất bảng mạch máy in cho biết.

Tờ Nikkei nhận định, tỷ lệ người tìm việc thấp có thể là do tiền lương không tăng. 30 trong số 37 công ty nói rằng, tiền lương của công nhân vẫn không thay đổi so với một năm trước đó, trong khi hai công ty khác báo cáo giảm.

Công nhân nhà máy thường có mức lương cơ bản thấp, hầu như không vượt quá mức lương tối thiểu. Vì vậy, họ phụ thuộc vào khoản thu nhập từ việc tăng ca hoặc làm vào ngày lễ.

Tỉnh Giang Tô đã tăng mức lương tối thiểu vào tháng 8 năm ngoái, còn Thượng Hải tăng vào tháng 4. Điều này thúc đẩy nhiều công ty tăng mức lương cơ bản, nhưng lại giảm lương tăng ca và ngày nghỉ lễ khiến thu nhập của công nhân cũng bị chững lại.

Tiền lương tại Grace Fabric Technology, một nhà sản xuất sợi thủy tinh ở Thượng Hải, đã giảm từ hơn 5.000 nhân dân tệ xuống khoảng 4.500 nhân dân tệ. Công ty giảm nhu cầu tăng ca vì các nhà sản xuất điện thoại thông minh bị ảnh hưởng nặng từ thương chiến phải cắt giảm sản xuất.

Công ty Công nghệ Unimicron có trụ sở tại Tô Châu đã giảm thời gian làm việc từ sáu ngày xuống còn năm ngày một tuần, khiến tiền lương của người lao động giảm từ 5.500 nhân dân tệ xuống còn 4.500 nhân dân tệ.

Nikkei cũng phỏng vấn các công ty sản xuất linh kiện máy tính, điện thoại thông minh hay công nghiệp ô tô. Các doanh nghiệp này cho biết, họ phải thắt chặt chi tiêu khi nền kinh tế suy thoái mạnh vào nửa cuối năm ngoái. Số lượng người mua điện thoại thông minh và ô tô giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Có không nhiều khả năng để tăng lương cho người lao động. Không tính đến các tập đoàn tài chính, lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp Đại lục giảm 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Xung đột thương mại Mỹ – Trung tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp. Một nhà sản xuất đồ nội thất ở Ngô Giang phải chịu đòn thuế quan mà Washington áp đặt cho biết, tiền lương của công nhân vẫn chỉ ở mức khoảng 4.000 nhân dân tệ.

Trong số 37 công ty được phỏng vấn, 16 công ty cho biết họ đang siết chặt việc tuyển dụng. Một cuộc khảo sát với 1.200 công ty của trang liepin.com chỉ ra, trong quý II, số doanh nghiệp báo cáo thu nhập của nhân viên giảm, đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này cho thấy thị trường lao động không mang lại cơ hội cho những người muốn chuyển việc để tăng thu nhập. Tiền lương giảm dường như cũng tác động đến tiêu dùng tư nhân. Mức tăng trưởng của doanh số bán lẻ gần đây đã giảm xuống dưới 8%.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds