Lực lượng không quân của Đài Loan đã theo sát các máy bay ném bom Trung Quốc bay vòng quanh hòn đảo tự trị này vào sớm thứ Sáu (25/5), chỉ vài giờ sau khi Đài Bắc cam kết sẽ không bị làm mất đi một đồng minh ngoại giao khác trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ Bắc Kinh, theo SCMP.

Đài Loan là một trong những vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc và không cho phép bất kỳ nỗ lực nào mà họ xem là chủ nghĩa ly khai của Đài Loan.

Căng thẳng giữa Đài Loan và người hàng xóm lớn đã tăng lên trong những tháng gần đây, trong bối cảnh Bắc Kinh nghi ngờ chính quyền của Tổng thống Thái Anh Văn muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức cho hòn đảo này.

Bà Thái nhậm chức Tổng thống Đài Loan vào năm 2016, bà muốn duy trì hiện trạng giữa hai eo biển, nhưng sẽ bảo vệ an ninh của Đài Loan và không để Bắc Kinh bắt nạt.

Trong chuyến bay mới nhất của máy bay Không quân Trung Quốc xung quanh Đài Loan, hai máy bay ném bom H-6 đã đi qua kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines vào sớm ngày thứ Sáu và sau đó bay vòng quanh Đài Loan qua eo biển Miyako của Nhật Bản, đến phía đông bắc Đài Loan. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Máy bay của Đài Loan đã bay bên cạnh để theo dõi các máy bay ném bom của Trung Quốc trong suốt quá trình bay. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các máy bay của quân đội Trung Quốc dường như đang làm một nhiệm vụ đào tạo tầm xa.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm, người dân Đài Loan không nên lo lắng vì lực lượng không quân Đài Loan có thể giám sát các máy bay của Trung Quốc và có thể đảm bảo an ninh của Đài Loan.

Hôm thứ Năm (24/5), Đài Loan đã mất liên minh ngoại giao thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng khi Burkina Faso cho biết họ đã cắt đứt quan hệ với hòn đảo này, sau những nỗ lực mãnh liệt từ Bắc Kinh nhằm khuyến khích các nước châu Phi chia rẽ với hòn đảo này.

Tổng thống Thái nói Đài Loan sẽ không tham gia vào hoạt động “ngoại giao đô la” và tố cáo các phương pháp của Bắc Kinh, nói rằng Đài Loan và các đối tác trong cộng đồng quốc tế sẽ không nhượng bộ với áp lực của Trung Quốc.

Đài Loan chỉ còn một đồng minh ngoại giao ở châu Phi – vương quốc Swaziland nhỏ bé – và quan hệ chính thức với 18 nước trên thế giới, nhiều nước nghèo ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru.

Minh Đức