Sáng 20/2, một chiếc F-16 của Mỹ bất ngờ gặp sự cố cháy động cơ chỉ vài phút sau khi cất cánh từ căn cứ Misawa ở Nhật Bản, buộc phi công phải nhanh chóng thả hai thùng nhiên liệu xuống hồ để an toàn quay về căn cứ.

Chiếc máy bay F-16 cất cánh từ căn cứ không quân Misawa của Mỹ ở miền bắc Nhật Bản vào lúc 8h39 sáng 20/2. Chỉ vài phút sau đó, động cơ máy bay bất ngờ bốc cháy.

Theo truyền thông địa phương, phi công buộc phải thả hai thùng nhiên liệu xuống hồ Ogawara để có thể quay về căn cứ an toàn lúc 8h42.

Hãng tin Reuters dẫn lời các ngư dân Nhật cho biết, những bình xăng từ máy bay đã rơi xuống cách tàu đánh cá của họ khoảng 400m. Theo Sở phòng vệ Misawa, không có thương vong hay thiệt hại gì trong vụ việc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng việc trút hai thùng nhiên liệu là vì lý do an toàn. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản sẽ lắng nghe sự giải thích từ quân đội Mỹ và đề xuất giải pháp để tránh xảy ra tình trạng tương tự.

Tiêm kích F-16 của Mỹ cháy động cơ, phi công xả nhiên liệu xuống hồ
Hồ Ogawara tại Nhật Bản (ảnh: Reuters).

Quân đội Mỹ xác nhận một chiếc F-16 buộc phải “loại bỏ hai thùng nhiên liệu xuống một khu vực không người” sau khi động cơ bốc cháy.

“An toàn cho phi công Mỹ và các khu dân cư ở Nhật Bản là ưu tiên số một của chúng tôi trong hoạt động bay”, Scott Jobe, chỉ huy Phi đội chiến đấu số 35 Mỹ, nói. “Chúng tôi sẽ điều tra kỹ càng để tìm ra nguyên nhân”.

Căn cứ không quân Misawa nằm trên đảo Honshu của Nhật, là nơi đóng quân của cả binh sĩ Mỹ lẫn Nhật Bản. Misawa cũng được cho là một trong số ít phi trường nước ngoài nơi quân đội Mỹ cho đồn trú tiêm kích thế hệ thứ năm F-22 Raptor.

Sự cố trên tiếp tục nối dài những trục trặc liên quan đến máy bay và lực lượng Mỹ đóng tại Nhật Bản. Một cuộc điều tra gần đây do Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiến hành cho thấy, 25 máy bay Mỹ đã bị những trục trặc kỹ thuật, buộc phải hạ cánh khẩn cấp chỉ trong năm 2017. Chỉ trong tháng 1/2018, hai chiếc trực thăng Mỹ đã phải hạ cánh khẩn xuống đảo Okinawa trong hai vụ việc cách nhau có 3 ngày.

Nguyên Linh