Reuters đưa tin, Biên đội máy bay chiến đấu của Đài Loan hôm thứ Ba (26/1) đã tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống chiến tranh, sau khi các máy bay quân sự Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng nhận dạng phòng không và áp sát quốc đảo thời gian gần đây.

Khi còi báo động vang lên, từ một hầm trú ẩn kiên cố, các phi công thuộc đơn vị Không quân Chiến thuật số 1 tại căn cứ phía nam thành phố Đài Nam chạy tới và nhanh chóng có mặt trên hai tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo đã được trang bị đầy đủ vũ khí. Họ cất cánh sau đó 5 phút.

Những máy bay chiến đấu này được lắp sẵn tên lửa không đối không AIM-9 của Mỹ và tên lửa hành trình không đối đất Vạn Kiếm do đảo Đài Loan sản xuất.

Theo kịch bản huấn luyện, 4 tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo thực hiện các bài cất hạ cánh theo đội hình chiến thuật.

Đại tá Lee Ching-shi cho biết tiêm kích F-CK-1 Ching-kuo được trang bị pháo, tên lửa AIM-9 và tên lửa Thiên Kiếm trong trường hợp đối đầu với máy bay Trung Quốc và đủ sức “đáp trả bất cứ khi nào” và “Chúng tôi luôn sẵn sàng”.

Cuộc diễn tập được tiến hành sau khi Trung Quốc điều hàng chục máy bay, gồm các oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân và tiêm kích áp sát Đài Loan trong hai ngày liên tiếp, gây áp lực lớn lên hòn đảo. Động thái này của các máy bay chiến đấu Trung Quốc trùng thời điểm nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ tiến vào Biển Đông theo kế hoạch từ trước khi ông Biden nhậm chức.

Các tiêm kích IDF của Đơn vị Không quân Chiến thuật số 1 thường xuyên nhận nhiệm vụ ứng phó với các máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động gần lãnh thổ Đài Loan.