Quân đội Philippines ngày 21/8 cho biết một thuyền viên Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc ở phía nam nước này đã may mắn được giải cứu sau 9 tháng bị giam cầm, sau vụ 2 đồng nghiệp bị chặt đầu vào tháng 7.

Trang tin DNA India cho biết quân đội Philippines đã cứu được thuyền viên Việt Nam ngày 20/8 trên đảo Basilan ở khu vực Mindanao miền nam Philippines, một thành trì của nhóm chuyên bắt cóc tống tiền Abu Sayyaf, trong một chiến dịch đẩy mạnh cuộc trấn áp chống lại các tay súng Hồi giáo này.

Đảo Basilan, nơi thuyền viên Đỗ Trung Hiếu được giải cứu. Ảnh: Inquirer

Trang GMAS Network dẫn lời tuyên bố của Lực lượng Hải quân Tây Mindanao xác định nạn nhân được giải cứu là anh Đỗ Trung Hiếu, một thành viên của thủy thủ đoàn trên tàu MV Royal 16 bị nhóm Abu Sayyaf tấn công và bắt cóc cách đây 9 tháng ngoài khơi đảo Coco ở Basilan.

Theo phát ngôn viên quân đội Philippines, anh Hiếu đã chạy thoát khỏi các súng Abu Sayyaf trong chiến dịch quân sự và quân đội Philippines đã cứu được anh nhờ sự giúp sức của người dân địa phương.

Quân đội Philippines vẫn đang tiếp tục tiến hành chiến dịch chống lại các tay súng khủng bố.

Anh Hiếu cùng thủy thủ đoàn và 5 người khác bị bắt cóc vào tháng 11/2016 từ một chiếc tàu chở hàng của Việt Nam khi đang cách Basilan gần 20 km.

Nhóm Abu Sayyaf đã chặt đầu 2 trong số các thủy thủ vào tháng 7, khiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa sẽ “ăn sống nuốt tươi” những kẻ khủng bố để trả đũa.

Phát ngôn viên của Philippines cho biết một thủy thủ Việt Nam hiện vẫn nằm trong tay nhóm Abu Sayyaf, trong khi một thủy thủ khác đã thiệt mạng trong một cuộc chiến khác vào tháng 7, và một thủy thủ được giải cứu vào tháng 6.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21/8 cho biết đã nhận được thông tin thuyền viên Đỗ Trung Hiếu được phía Philippines giải cứu và đang chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Manila chuẩn bị các biện pháp để đưa anh Hiếu trở về với gia đình.

Hạo Nhân

Xem thêm: