Nhóm biểu tình kêu gọi trừng phạt thuyền trưởng Hàn Quốc sau khi ông và những người khác bị cáo buộc tấn công và ngược đãi hai ngư dân Việt Nam.

Theo Korea Times, nhóm người biểu tình đã đứng trên các con phố trước Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc và Trung tâm Phúc lợi và Việc làm Jeju vào ngày 29/5. Họ yêu cầu truy tố các nghi phạm và thu hồi giấy phép.

Hai ngư dân ở độ tuổi 20, tới làm việc cho tàu cá từ cảng Seogwipo trên đảo Jeju. Hai người cho biết họ thường xuyên bị bóc lột sức lao động, quấy rối tình dục và bị ném xuống đại dương theo lệnh của thuyền trưởng trong suốt thời gian gần 6 tháng.

Báo cáo của JTBC vào ngày 29/5 cho thấy một trong những nạn nhân, đến Hàn Quốc vào tháng 6/2017 cùng với thị thực làm việc ngành nghề đánh bắt cá, bất lực khi vùng vẫy giữa đại dương chỉ cách tàu vài mét.

Nạn nhân kể lại “thuyền trưởng giận dữ” ném anh xuống đại dương và anh cảm thấy “khoảnh khắc kinh hoàng nhất là khi tay và chân của mình bị đóng băng”. Nạn nhân bị bỏ lại cùng với những vết sẹo trên mặt, anh nói thêm vết thương cũng do thuyền trưởng gây ra.

Đoạn video này được quay vào tháng 3 năm ngoái bởi một ngư dân Việt Nam khác đến Hàn Quốc vào tháng 9. Nạn nhân nói thuyền trưởng đột nhập vào phòng và có hành vi quấy rối tình dục.

Hai ngư dân cho biết thuyền trưởng thường đe dọa bằng cách dọa ném dao hoặc các đồ vật khác vào người họ, và gia đình của thuyền trưởng ở trên tàu cũng quấy rối họ.

Vào tháng 12, sau khi lên bờ, ngư dân đến đồn cảnh sát Seogwipo để trình báo vụ việc. Nhưng thuyền trưởng thuyết phục các nạn nhân quay trở lại tàu và cơn ác mộng tiếp tục diễn ra, bao gồm cả vụ bạo hành được quay trong video vào tháng 3.

Cảnh sát biển Seogwipo bắt giữ thuyền trưởng để điều tra vụ việc. Chính quyền cho biết họ đang thu thập thêm bằng chứng vì lời khai của nghi phạm và nạn nhân không trùng khớp.

Vào ngày 29/5, Kim Jong-chul, luật sư ủng hộ cho lợi ích công cộng có trụ sở tại Seoul, và các nhóm hoạt động dân sự khác, bao gồm Liên đoàn Lao động Hàn Quốc (KCTU), yêu cầu chính quyền Moon Jae-in hành động dựa trên cơ sở nhân quyền để xử lý trường hợp vi phạm liên quan đến ngư dân di cư và trừng phạt thích đáng.

Ngày hôm sau, chi nhánh Jeju của KCTU và các nhóm dân sự khác tập trung trước Trung tâm Phúc lợi và Việc làm Jeju. Cả hai cuộc biểu tình chỉ trích hệ thống việc làm hiện tại chỉ cho phép ngư dân thay đổi tàu thuyền làm việc khi chủ nhân hiện tại đồng ý, họ gọi đó là “hợp đồng nô lệ”.

Baek Seon-young thuộc KCTU cho biết: “Luật hiện hành nói rằng khi lỗi của người sử dụng lao động được chứng minh rõ ràng, việc thay đổi nơi làm việc là hợp pháp. Nhưng khi những công dân nhập cư nói lên những bất bình thì luật hiện hành khiến họ vô cùng khó khăn để chứng minh các trường hợp đã xảy ra”.

Tuần trước, Cục Cảnh sát biển Hàn Quốc khảo sát khoảng 83.000 đơn vị công nghiệp trên toàn quốc – từ các tàu cá đến các trang trại nuôi cá – để kiểm tra vi phạm nhân quyền, bao gồm cả những người liên quan đến lao động nước ngoài. Việc kiểm soát đặc biệt này sẽ kéo dài cho đến cuối tháng 6.

Lính tuần duyên cho biết cuộc điều tra, dùng các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, bảng câu hỏi và phỏng vấn trực tiếp sẽ do các cơ quan chính phủ xử lý công nhân nước ngoài, bao gồm Bộ Đại dương và Thủy sản, Bộ Lao động và Việc làm.

Thanh Hiền