Một trong số 5 thủy thủ Triều Tiên được Hàn Quốc cứu trên Biển Đông đã quyết định không cùng 4 người còn lại hồi hương, nguồn tin từ chính phủ Seoul hôm Chủ nhật (17/6) cho biết.

Nhà chức trách Hàn Quốc hôm thứ Sáu (15/6) đã cho hồi hương 4 trong số 5 thủy thủ Triều Tiên được cảnh sát biển Hàn Quốc cứu trên Biển Đông hồi thứ Hai (11/6) khi tàu của nhóm thủy thủ này lênh đênh trên biển do chết máy. Tuy nhiên, người thủy thủ thứ 5 quyết định ở lại Nam Hàn.

“Trong số 5 người Triều Tiên được cứu, chúng tôi đã cho 4 người hồi hương theo nguyện vọng của họ”, nguồn tin trên cho hay. 

Một số nhà quan sát dự báo Triều Tiên có thể sẽ tức giận với quyết định ở lại Hàn Quốc của người thủy thủ kia.

Năm 2015, Hàn Quốc từng cho hồi hương 2 trong nhóm thủy thủ đoàn 5 người của một tàu Triều Tiên được cứu. Thời điểm đó, Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố chỉ trích nặng nề, cáo buộc Seoul dùng vũ lực ép buộc giữ 2 người kia ở lại. Nhưng tháng 6 năm ngoái, khi xảy ra trường hợp tương tự, Triều Tiên lại không có bất kỳ phản ứng thái quá nào.

Việc tàu cá Triều Tiên được cứu trong hải phận Hàn Quốc vì chết máy hay các vấn đề động cơ khác không phải là hiếm. Seoul vẫn luôn trao trả người về lại Triều Tiên nếu đó là nguyện vọng của họ, theo Yonhap.

Triệu Hằng