Thụy Sĩ đã phong tỏa hơn 8 tỷ đô la tài sản của Nga tại Thụy Sĩ để đáp trả các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ và Liên minh châu u áp đặt đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Quan chức chính phủ Thụy Sĩ Erwin Bollinger cho biết hôm thứ Năm (7/4) rằng Thụy Sĩ cho đến nay đã đóng băng khoảng 7,5 tỷ franc Thụy Sĩ (tức khoảng 8 tỷ đô la Mỹ) tài sản của Nga nhằm trừng phạt Matxcova vì hành vi xâm chiếm Ukraine.

Ông Bollinger nói trong một cuộc họp báo ở Bern, các tài sản bao gồm các tài khoản ngân hàng của Nga bị đóng băng và tài sản ở 4 bang ở Thụy Sĩ. Ông không nêu tên các bang này.

Thụy Sĩ đã đảo ngược quan điểm trung lập truyền thống của mình, ngày 28/2 nước này đã tuyên bố sẽ tham gia cùng EU trong các lệnh trừng phạt chống lại Nga. Giờ đây, EU cũng đang áp dụng các biện pháp trừng phạt khác đối với Nga.

Hai tuần trước, ông Bollinger cho biết Thụy Sĩ đã đóng băng tài sản của Nga trị giá khoảng 5,75 tỷ franc Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ là điểm đến nổi tiếng của các quan chức Matxcova và là trung tâm của sự giàu có của Nga.

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gây áp lực buộc Thụy Sĩ phải nhanh chóng xác định và đóng băng tài sản của hàng trăm người Nga bị trừng phạt.

Các quan chức Thụy Sĩ đã gặp đại diện chính phủ Ukraine vào thứ Tư để thảo luận về các lệnh trừng phạt, ông Bollinger nói, mà không cho biết chi tiết.

Ông tham khảo ước tính của Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ rằng tổng tài sản của Nga trong các ngân hàng Thụy Sĩ là từ 150 tỷ đến 200 tỷ franc Thụy Sĩ.

“Không phải mọi người Nga đều bị xử phạt”, Bollinger nói thêm. “Hiện tại, có chưa đến 900 người [bị xử phạt].”

Ông nói thêm: “Như bạn có thể tưởng tượng, việc xác định quyền kiểm soát tài sản thường rất phức tạp.

Nguồn: The epochtimes.